Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 35:
a) [TEX]3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2(x-2y+3)[/TEX]

b) [TEX]5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3(1-5xy+2x)[/TEX]

c) [TEX]12x^2y-18xy^2-30y^2=6y(2x^2-3xy-5y)[/TEX]

d) [TEX]5(x-y)-y(x-y)=(x-y)(5-y)[/TEX]

e) [TEX]y(x-z)+7(z-x)=(x-z)(y-7)[/TEX]

f) [TEX]27x^2(y-1)-9x^3(1-y)=9x^2(y-1)(x+3)[/TEX]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
35.
a. $3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2.x-3x^2y^2.2y+3x^2y^2.3=3x^2y^2(x-2y+3)$
b. $5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3-5x^2y^3.5xy+5x^2y^3.2x=5x^2y^3(1-5xy+2x)$
c. $12x^2y-18xy^2-30y^2=3y.4x^2-3y.6xy-3y.10y=3y(4x^2-6xy-10y)$
d. $5(x-y)-y(x-y)=(x-y)(5-y)$
e. $y(x-z)+7(z-x)=y(x-z)-7(x-z)=(x-z)(y-7)$
f. $27x^2(y-1)-9x^3(1-y)=9x^2(y-1).3+9x^2(y-1).x=9x^2(y-1)(3+x)$
36. HD: Đưa về phương trình tích:
a.
$5(x+3)-2x(3+x)=0\\\Leftrightarrow (x+3)(5-2x)=0\\\Leftrightarrow x+3=0 \ \text{hoặc} \ 5-2x=0\\\Leftrightarrow x=-3 \ \text{hoặc} \ x=\dfrac{5}2$
b.
$4x(x-2004)-x+2004=0\\\Leftrightarrow 4x(x-2004)-(x-2004)=0\\\Leftrightarrow (x-2004)(4x-1)=0\\\Leftrightarrow x-2004=0\ \text{hoặc} \ 4x-1=0\\\Leftrightarrow x=2004 \ \text{hoặc} \ x=\dfrac14$
c.
$(x+1)^2=x+1\\\Leftrightarrow (x+1)^2-(x+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x+1-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)x=0\\\Leftrightarrow x=0 \ \text{hoặc} \ x+1=0\\\Leftrightarrow x=0 \ \text{hoặc} \ x=-1$
37. HD: Phân tích thành nhân tử:
a.
$A=x(y-z)+2(z-y)=x(y-z)-2(y-z)=(x-2)(y-z)$
Thay $x=2$
$A=(2-2)(y-z)=0$
b.
$B=2x(y-z)+(z-y)(x+t)=2x(y-z)-(y-z)(x+t)=(y-z)(2x-x-t)=(y-z)(x-t)$
Thay $x=18,3;y=24,6;z=10,6;t=-31,7$
$B=(24,6-10,6)(18,3-(-31,7))=700$
c.
$C=(x-y)(y+z)+y(y-x)=(x-y)(y+z)-y(x-y)=(x-y)(y+z-y)=(x-y)z$
Thay $x=0,86;y=0,26;z=1,5$
$C=(0,86-0,26).1,5=0,9$
Nếu bạn có thắc mắc cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom