Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

0946265549

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
59
24
26
Hà Nội
Nguyễn trường tộ

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Các bạn giúp mik phân tích đa thức thành nhân tử với:
a) [tex]81x^{4}+4y^{4}[/tex]
b) [tex]x^{3}-x^{2}-4[/tex]
c) [tex]x^{8}+x^{4}y^{4}+y^{8}[/tex]
d) [tex]4a^{2}b^{2}-(a^{2}+b^{2})^{2}[/tex]
a)
=[ (9x^2)^2+(2y^2)^2+2.9x^2.2y^2]-2.9x^2.2y^2
=( 9x^2+2y^2)^2 - (6xy)^2
=(9x^2+2y^2-6xy)(9x^2+2y^2+6xy)
c)
=[(x^4)^2+(y^4)^2+ 2.x^4.y^4] -x^4.y^4
=(x^4+y^4)^2-(x^2.y^2)^2
=(x^4+y^4-x^2.y^2)(x^4+y^4+x^2.y^2)
d)
= (2ab)^2- (a^2+b^2)^2
= (2ab-a^2-b^2)(2ab+a^2+b^2)
=-(a-b)^2.(a+b)^2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0946265549

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
20
Nghệ An
thcs nghi kim
d,[tex]4a^{2}b^{2}-(a^{2}+b^{2})^{2}[/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2})(2ab+a^{2}+b^{2}) =-(a-b)^{2}(a+b)^{2}[/tex]
c,[tex]x^{8}+x^{4}y^{4}+y^{8} =(x^{4}+y^{4})^{2}-x^{4}y^{4} =(x^{4}-x^{2}y^{2}+y^{4})(x^{4}+x^{2}y^{2}+y^{4}) =(x^{4}-x^{2}y^{2}+y^{4})[(x^{2}+y^{2})^{2}-x^{2}y^{2}] =(x^{4}-x^{2}y^{2}+y^{4})(x^{2}+xy+y^{2})(x^{2}-xy+y^{2})[/tex]
 

lecongtuan16032000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
95
61
46
TP Hồ Chí Minh
THCS Trần Hưng Đạo
Mình không biết mình giải đúng khôngo_Oo_Oo_O
a) [tex]81x^4+4y^4=81x^4 +36x^2y^2+4y^4-36x^2y^2=(9x^2+2y^2)^2-(6xy)^2=(9x^2+2y^2-6xy)(9x^2+2y^2+6xy)[/tex]
b)[tex]x^3-x^2-4=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4=x^2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)=(x-2)(x^2+x+2)[/tex]
c)[tex]x^8+x^4y^4+y^8=x^8+2x^4y^4+y^8 - x^4y^4 = (x^4+y^4)^2-(x^2y^2)^2 =(x^4+y^4-x^2y^2)(x^4+y^4+x^2y^2)[/tex]
d)[tex]4a^2b^2-(a^2+b^2)^2 = (2ab)^2-(a^2+b^2)^2= (2ab-a^2-b^2)(2ab+a^2+b^2)=-(a-b)^2(a+b)^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: 0946265549
Top Bottom