Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, a^3 - a
= a(a^2 - 1)
= a(a-1)(a+1)
Vì (a-1)a(a+1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6
Vậy a^3 - a chia hết cho 6
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
b. a^3-a chia hết cho 6 thì a^3-13a=a^3-a-12a cũng chia hết cho 6.
c. [tex]a^3b-ab^3==a^3b-ab-(ab^3-ab)=ab(a^2-1)-ab(b^2-1)=ab(a-1)(a+1)-ab(b-1)(b+1)[/tex]
số trên cũng có tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên cũng chia hết cho 6
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl
Top Bottom