Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình chỉ viết đáp án cho bạn đối chiếu thôi nha:
a)[tex](x^2+x-3)(x^2+x+3)[/tex]
b)[tex]x(x+2)(x^2-6x+4)[/tex]
c)[tex]x^2(x+1)(x^3-x^2-9)[/tex]
d)[tex]-2a(a-1)(a+1)[/tex]
e)[tex](x-1)(y-1)(-xy-x-y)[/tex]
f)[tex](x-1)(y+2x-1)[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Làm chi tiết hộ tớ câu b và e được ko?
b) [tex]x^4-4x^3-8x^2+8x=x(x^3-4x^2-8x+8)=x(x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8)=x(x+2)(x^2-6x+4)[/tex]
e)[tex]x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y=(x^2+y^2-x^2y^2-1)+(xy-x-y+1)=-(x^2-1)(y^2-1)+(x-1)(y-1)=-(x-1)(y-1)(x+1)(y+1)+(x-1)(y-1)=(x-1)(y-1)(1-x-y-xy-1)=(x-1)(y-1)(-x-y-xy)[/tex]
 
  • Like
Reactions: YHNY1103

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
b) [tex]x^4-4x^3-8x^2+8x=x(x^3-4x^2-8x+8)=x(x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8)=x(x+2)(x^2-6x+4)[/tex]
e)[tex]x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y=(x^2+y^2-x^2y^2-1)+(xy-x-y+1)=-(x^2-1)(y^2-1)+(x-1)(y-1)=-(x-1)(y-1)(x+1)(y+1)+(x-1)(y-1)=(x-1)(y-1)(1-x-y-xy-1)=(x-1)(y-1)(-x-y-xy)[/tex]
Cái đoạn x(x+2)(..) cậu tách kiểu gì vậy? có dùng hằng đăng thức ko?
 
Top Bottom