Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy, 21 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 118

  1. Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

    Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    149
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học/Cơ quan:
    THCS - THPT Cồn Tiên
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    1.
    a. [tex]6x^2 -11x +3[/tex]
    b. [tex]2x^2 + 3x - 27[/tex]

    c. [tex]2x^2 - 5xy - 3y^2[/tex]
    2.
    a. [tex]x^3 + 2x - 3[/tex]
    b. [tex]x^3 - 7x + 6[/tex]

    c. [tex]x^3 + 5x^2 + 8x + 4[/tex]
    d. [tex]x^3 - 9x^2 + 6x + 16[/tex]
    e. [tex]x^3 - x^2 - x -2[/tex]
    g. [tex]x^3 + x^2 - x + 2[/tex]
    h. [tex]x^3 - 6x^2 - x +30[/tex]
    Bạn có thể nói cho tớ phương pháp trong mỗi bài làm không :>

    - Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử
    - Thêm bớt cùng một hạng tử
    - Đổi biến
    - Hệ số bất định
    - Xét giá trị riêng
     
  2. shorlochomevn@gmail.com

    shorlochomevn@gmail.com Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    775
    Điểm thành tích:
    231
    Nơi ở:
    Bắc Ninh
    Trường học/Cơ quan:
    trường THCS Song Liễu

    tất cả dùng pp nhẩm nghiệm là ra... : ))
    1, a, đa thức có 2 nghiệm là 3/2 và 1/3 => có 2 nhân tử là 2x-3 và 3x-1 rồi tách phù hợp...
    => 6x^2-11x+3= 6x^2-9x-2x+3= 3x.(2x-3)- (2x-3)= (2x-3).(3x-1)
    mấy cái khác tương tự... : ))
    1,c, nghiệm là x=3y và x=-y/2 => có nhân tử là x-3y và 2x+y
    => 2x^2 - 5xy - 3y^2=2x^2-6xy+xy-3y^2
    =2x.(x-3y)+y.(x-3y)=(x-3y).(2x+y)
     
  3. Vũ Lan Anh

    Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,295
    Điểm thành tích:
    261
    Nơi ở:
    Thái Nguyên
    Trường học/Cơ quan:
    FBI-CIA

    bài 1:
    c2: dùng tách hạng tử
    dạng chung: ax^2+bx+c tách ra sao cho:
    a.c=b1.b2
    b1+b2=b
    xong nhóm
    vd:
    a,6x^2-11x+3=6x^2--9x-2x+3=3x(2x-3)-(2x-3)=..
    b, 2x^2+3x-27=2x^2+9x-6x-27=...
    kiểu vậy đó
     
  4. dangtiendung1201

    dangtiendung1201 Cựu Mod Toán Thành viên HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    1,152
    Điểm thành tích:
    191
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình

    \[\begin{align}
    & 1. \\
    & a.6{{x}^{2}}-11x+3=(2x-3)(3x-1) \\
    & b.2{{x}^{2}}+3x-27=(x-3)(2x+9) \\
    & c.2{{x}^{2}}-5xy-3{{y}^{2}}=(x-3y)(2x+y) \\
    & 2. \\
    & a.{{x}^{3}}+2x-3=(x-1){{x}^{2}}+x(x-1)+3(x-1)=({{x}^{2}}+x+3)(x-1) \\
    & b.{{x}^{3}}-7x+6=(x+3){{x}^{2}}-3x(x+3)+2(x+3)=({{x}^{2}}-3x+2)(x+3)=(x-1)(x-2)(x+3) \\
    & c.{{x}^{3}}+5{{x}^{2}}+8x+4=(x+1).{{(x+2)}^{2}} \\
    & d.{{x}^{3}}-9{{x}^{2}}+6x+16=(x-8)(x-2)(x+1) \\
    & e.{{x}^{3}}-{{x}^{2}}-x-2=(x-2){{x}^{2}}+(x-2)x+x-2=(x-2)({{x}^{2}}+x+1) \\
    & g.{{x}^{3}}+{{x}^{2}}-x+2=(x+2){{x}^{2}}-x(x+2)+x+2=(x+2)({{x}^{2}}-x+1) \\
    & h.{{x}^{3}}-6{{x}^{2}}-x+30=(x+2)(x-5)(x-3) \\
    \end{align}\]
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->