Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
180
156
36
Quảng Trị
THCS - THPT Cồn Tiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
a. [tex]6x^2 -11x +3[/tex]
b. [tex]2x^2 + 3x - 27[/tex]

c. [tex]2x^2 - 5xy - 3y^2[/tex]
2.
a. [tex]x^3 + 2x - 3[/tex]
b. [tex]x^3 - 7x + 6[/tex]

c. [tex]x^3 + 5x^2 + 8x + 4[/tex]
d. [tex]x^3 - 9x^2 + 6x + 16[/tex]
e. [tex]x^3 - x^2 - x -2[/tex]
g. [tex]x^3 + x^2 - x + 2[/tex]
h. [tex]x^3 - 6x^2 - x +30[/tex]
Bạn có thể nói cho tớ phương pháp trong mỗi bài làm không :>

- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử
- Thêm bớt cùng một hạng tử
- Đổi biến
- Hệ số bất định
- Xét giá trị riêng
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1.
a. [tex]6x^2 -11x +3[/tex]
b. [tex]2x^2 + 3x - 27[/tex]

c. [tex]2x^2 - 5xy - 3y^2[/tex]
2.
a. [tex]x^3 + 2x - 3[/tex]
b. [tex]x^3 - 7x + 6[/tex]

c. [tex]x^3 + 5x^2 + 8x + 4[/tex]
d. [tex]x^3 - 9x^2 + 6x + 16[/tex]
e. [tex]x^3 - x^2 - x -2[/tex]
g. [tex]x^3 + x^2 - x + 2[/tex]
h. [tex]x^3 - 6x^2 - x +30[/tex]
Bạn có thể nói cho tớ phương pháp trong mỗi bài làm không :>
- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử
- Thêm bớt cùng một hạng tử
- Đổi biến
- Hệ số bất định
- Xét giá trị riêng
tất cả dùng pp nhẩm nghiệm là ra... : ))
1, a, đa thức có 2 nghiệm là 3/2 và 1/3 => có 2 nhân tử là 2x-3 và 3x-1 rồi tách phù hợp...
=> 6x^2-11x+3= 6x^2-9x-2x+3= 3x.(2x-3)- (2x-3)= (2x-3).(3x-1)
mấy cái khác tương tự... : ))
1,c, nghiệm là x=3y và x=-y/2 => có nhân tử là x-3y và 2x+y
=> 2x^2 - 5xy - 3y^2=2x^2-6xy+xy-3y^2
=2x.(x-3y)+y.(x-3y)=(x-3y).(2x+y)
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1.
a. [tex]6x^2 -11x +3[/tex]
b. [tex]2x^2 + 3x - 27[/tex]

c. [tex]2x^2 - 5xy - 3y^2[/tex]
2.
a. [tex]x^3 + 2x - 3[/tex]
b. [tex]x^3 - 7x + 6[/tex]

c. [tex]x^3 + 5x^2 + 8x + 4[/tex]
d. [tex]x^3 - 9x^2 + 6x + 16[/tex]
e. [tex]x^3 - x^2 - x -2[/tex]
g. [tex]x^3 + x^2 - x + 2[/tex]
h. [tex]x^3 - 6x^2 - x +30[/tex]
Bạn có thể nói cho tớ phương pháp trong mỗi bài làm không :>
- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử
- Thêm bớt cùng một hạng tử
- Đổi biến
- Hệ số bất định
- Xét giá trị riêng
1.
a. [tex]6x^2 -11x +3[/tex]
b. [tex]2x^2 + 3x - 27[/tex]

c. [tex]2x^2 - 5xy - 3y^2[/tex]
2.
a. [tex]x^3 + 2x - 3[/tex]
b. [tex]x^3 - 7x + 6[/tex]

c. [tex]x^3 + 5x^2 + 8x + 4[/tex]
d. [tex]x^3 - 9x^2 + 6x + 16[/tex]
e. [tex]x^3 - x^2 - x -2[/tex]
g. [tex]x^3 + x^2 - x + 2[/tex]
h. [tex]x^3 - 6x^2 - x +30[/tex]
Bạn có thể nói cho tớ phương pháp trong mỗi bài làm không :>
- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử
- Thêm bớt cùng một hạng tử
- Đổi biến
- Hệ số bất định
- Xét giá trị riêng
\[\begin{align}
& 1. \\
& a.6{{x}^{2}}-11x+3=(2x-3)(3x-1) \\
& b.2{{x}^{2}}+3x-27=(x-3)(2x+9) \\
& c.2{{x}^{2}}-5xy-3{{y}^{2}}=(x-3y)(2x+y) \\
& 2. \\
& a.{{x}^{3}}+2x-3=(x-1){{x}^{2}}+x(x-1)+3(x-1)=({{x}^{2}}+x+3)(x-1) \\
& b.{{x}^{3}}-7x+6=(x+3){{x}^{2}}-3x(x+3)+2(x+3)=({{x}^{2}}-3x+2)(x+3)=(x-1)(x-2)(x+3) \\
& c.{{x}^{3}}+5{{x}^{2}}+8x+4=(x+1).{{(x+2)}^{2}} \\
& d.{{x}^{3}}-9{{x}^{2}}+6x+16=(x-8)(x-2)(x+1) \\
& e.{{x}^{3}}-{{x}^{2}}-x-2=(x-2){{x}^{2}}+(x-2)x+x-2=(x-2)({{x}^{2}}+x+1) \\
& g.{{x}^{3}}+{{x}^{2}}-x+2=(x+2){{x}^{2}}-x(x+2)+x+2=(x+2)({{x}^{2}}-x+1) \\
& h.{{x}^{3}}-6{{x}^{2}}-x+30=(x+2)(x-5)(x-3) \\
\end{align}\]
 
Top Bottom