Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
21
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
a)[tex](x^{2}-1)(2x^{2}+1)[/tex]
b)(x+3)(x-5)
c)(x-1)(4x-1)
d)(x-8)(x-2)
e) câu này hơi phức tạp (2x+19+[tex]3\sqrt{33}[/tex])(2x+19-[tex]3\sqrt{33}[/tex])
 

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
Gợi í cho bạn tự phân tích nhá
a) 2x^4 - x^2 -1=(2x^2+1)(x^2-1)
b) x^2 - 2x - 15=(x-5)(x+3)
c) 4x^2 - 3x - 1=(x-1)(4x+1)
d) x^2 - 10x + 16=(x-2)(x-8)
e) x^2 + 19x + 16 thì không phân tích được thành nhân tử bạn nhá
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gợi í cho bạn tự phân tích nhá
a) 2x^4 - x^2 -1=(2x^2+1)(x^2-1)
b) x^2 - 2x - 15=(x-5)(x+3)
c) 4x^2 - 3x - 1=(x-1)(4x+1)
d) x^2 - 10x + 16=(x-2)(x-8)
e) x^2 + 19x + 16 thì không phân tích được thành nhân tử bạn nhá
e vẫn phân tích dc dùng x^2+19x + 19^2/4^2 +... vô
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
a) [tex]e)x^2 + 19x + 16\\\\ =x^2+2.\frac{19}{2}x+(\frac{19}{2})^{2}-(\frac{19}{2})^2+16\\\\ =(x+\frac{19}{2})^{2}-\frac{297}{4}\\\\ =(x+\frac{19}{2}-\frac{căn 297}{2})+(x+\frac{19}{2}+\frac{căn 297}{2})[/tex] 2x^4 - x^2 -1
b) x^2 - 2x - 15
c) 4x^2 - 3x - 1
d) x^2 - 10x + 16
e) x^2 + 19x + 16
[tex]a, 2x^4 - x^2 -1=2x^4+x^2-2x^2-1\\\\ =x^2.(2x^2+1)-(2x^2+1)=(2x^2+1).(x-1).(x+1)[/tex]
[tex]b, x^2 - 2x - 15=x^2-5x+3x-15\\\\ =x.(x-5)+3.(x-5)=(x-5).(x+3)[/tex]
[tex]c, 4x^2 - 3x - 1=4x^2+x-4x-1\\\\ =x.(4x+1)-(4x+1)=(4x+1).(x-1)[/tex]
[tex]d,x^2 - 10x + 16=x^2-2x-8x+16\\\\ =x.(x-2)-8.(x-2)=(x-2).(x-8)[/tex]
[tex]e)x^2 + 19x + 16\\\\ =x^{2}+19x+(\frac{19}{4})^2-(\frac{19}{4})^2+16\\\\ =(x+\frac{19}{4})^2-(\frac{297}{4})^2\\\\ =...[/tex]
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Last edited:

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,245
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
a) 2x^4 - x^2 -1
b) x^2 - 2x - 15
c) 4x^2 - 3x - 1
d) x^2 - 10x + 16
e) x^2 + 19x + 16
[tex]a) 2x^4 - x^2 -1 =2X^4 + x^2 - 2x^2 - 1 =x^2(2x^2+1)- (2x^2 +1) =(2x^2 + 1)(x^2 -1) =(2x^2 + 1)(x-1)(x+1) b) x^2-2x-15 = x^2-5x+3x-15 =x(x-5) + 3(x-5) =(x-5)(x+3) c) 4x^2-3x-1 =4x^2+x-4x-1 =x(4x+1)- (4x+1) =(4x+1)(x-1) d) x^2-10x=16 =x^2-2x-8x+16 =x(x-2)-8(x-2) =(x-2)(x-8)[/tex]
 
Top Bottom