Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

phamha88

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2011
47
15
56

Phan Công Bằng

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
11
0
26
21
Hải Dương
Trường THCS Chu Văn An
[tex](4a^{2}b^{2})-(a^{2}+b^{2}-1)^{2}[/tex]
[tex]=(2ab)^{2}-(a^{2}+b^{2}-1)^{2}[/tex]
[tex]=[(2ab)-(a^{2}+b^{2}-1)][(2ab)+(a^{2}+b^{2}-1)][/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2}+1)(2ab+a^{2}+b^{2}-1)[/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2}+1)[(a+b)^{2}-1][/tex]
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tạm thời phương pháp của những bài này là áp dụng hằng đẳng thức thôi em:


[tex](4a^{2}b^{2})-(a^{2}+b^{2}-1)^{2}[/tex]
[tex]=(2ab)^{2}-(a^{2}+b^{2}-1)^{2}[/tex]
[tex]=[(2ab)-(a^{2}+b^{2}-1)][(2ab)+(a^{2}+b^{2}-1)][/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2}+1)(2ab+a^{2}+b^{2}-1)[/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2}+1)[(a+b)^{2}-1][/tex]
Anh biến đổi tiếp xíu:
Biểu thức trên = $(1-(a-b)^2) ((a+b)^2-1) = (1-a+b) (1+a-b)(a+b-1) (a+b+1)$

b) $(xy+4)^2 - (2x+2y)^2 = (xy+4-2x-2y)(xy+4+2x+2y)$
...
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
21
Hà Nội
Good bye là xin chào...
a, 4a^2b^2- (a^2 + b^2 - 1 )^2
b, (xy+4)^2 - (2x+2y)^2
c, x^4 + 2x^3 + 6x -9
d, (a+1).(a^3 -1 ) - ( a -1 ). (a^3 +1 )
Cảm ơn nhìu ạ có thể cho em phương pháp giải nữa thì càng tốt ạ =.= :Tonton18
PP cái này có dạng a^2 - b^2 =... (Bạn biến đổi là ra rồi dùng hằng đẳng thức số 3 rồi giải no )
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a;b dùng HDT a^2-b^2=(a-b)(a+b)
c. [tex]x^4 + 2x^3 + 6x -9 =x^4-x^3+3x^3-3x^2+3x^2-3x+9x-9=x^3(x-1)+3x^2(x-1)+3x(x-1)+9(x-1)=....[/tex]
d. [tex](a+1).(a^3 -1 ) - ( a -1 ). (a^3 +1 )=(a+1)(a-1)(a^2+a+1)-(a-1)(a+1)(a^2-a+1)=(a^2-1)(a^2+a+1-a^2+a-1)=....[/tex]
 

Nấm Mập

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2018
44
37
16
Thái Nguyên
THCS Phú Xuyên
4a^2b^2-(a^2+b^2-1)^2
=(2ab)^2-(a^2+b^2-1)^2
=(2ab-a^2-b^2+1)(2ab+a^2+b^2-1)
=(1-(a-b)^2)((a+b)^2-1)
=(1-a+b)(1+a-b)(a+b-1)(a+b+1)
p/s lâu rồi k làm nên k biết đúng hay sai nữa
 
Top Bottom