Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
20
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Last edited:

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]a, x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/tex]
[tex]b, 2x^4-3x^3-7x^2+6x+8[/tex]
@Ann Lee @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus @Toji Takeshi @mỳ gói @hdiemht
theo phương pháp nhẩm nghiệm hoặc hệ số bất định...
a, các số +- 1; +-3 ko là nghiệm của đa thức, đa thức ko có nghiệm nguyên, cũng ko có nghiệm hữu tỉ. Như vậy nếu đa thức được pt thành nhân tử thì có dạng (x^2+ax+b).(x^2+cx+d).Phép nhân cho kết quả: x^4+(a+c).x^3+(ac+b+d).x^2+(ad+bc).x+bd.đồng nhất đa thức với đa thức đã cho, ta được:
a+c=-6
ac+b+d=12
ad+bc=-14
bd=3
xét bd=3 với b,d thuộc Z, b thuộc {+-1; +-3} với b=3 thì d=1, hệ điều kiện trên trở thành:
a+c=-6
ac=8
a+3c=-14
=> 2c=-14-(-6)=-8 => c=4, a=-2
=> thành (x^2-2x+3).(x^2-4x+1)
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
21
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]a, x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/tex]
[tex]b, 2x^4-3x^3-7x^2+6x+8[/tex]
@Ann Lee @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus @Toji Takeshi
b) [tex]2x^{4} - 3x^{3} - 7x^{2} + 6x + 8[/tex]
= [tex]2x^{4} + 2x^{3} - 5x^{3} - 5x^{2} - 2x^{2} - 2x + 8x + 8[/tex]
= [tex]2x^{3}(x + 1) - 5x^{2}(x + 1) - 2x(x + 1) + 8(x + 1)[/tex]
= [tex](x + 1)(2x^{3} - 5x^{2} - 2x + 8)[/tex]
= [tex](x + 1)(2x^{3} - 4x^{2} - x^{2} + 2x - 4x + 8)[/tex]
= [tex](x + 1)[2x^{2}(x - 2) - x(x - 2) - 4(x - 2)][/tex]
= [tex](x + 1)(x - 2)(2x^{2} - x - 4)[/tex]
= [tex](x + 1)(x - 2)2(x^{2} - \frac{1}{2}x - 2)[/tex]
= [tex]2(x + 1)(x - 2)[(x - \frac{1}{4}^{2}) - \frac{33}{16}][/tex]
= [tex]2(x + 1)(x - 2)(x - \frac{1}{4} + \frac{\sqrt{33}}{4})(x - \frac{1}{4} - \frac{\sqrt{33}}{4})[/tex]
= [tex]2(x + 1)(x - 2)(x - \frac{1 + \sqrt{33}}{4})(x - \frac{1 - \sqrt{33}}{4})[/tex]
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a, các số +- 1; +-3 ko là nghiệm của đa thức, đa thức ko có nghiệm nguyên, cũng ko có nghiệm hữu tỉ. Như vậy nếu đa thức được pt thành nhân tử thì có dạng (x^2+ax+b).(x^2+cx+d).Phép nhân cho kết quả: x^4+(a+c).x^3+(ac+b+d).x^2+(ad+bc).x+bd.đồng nhất đa thức với đa thức đã cho, ta được:
a+c=-6
ac+b+d=12
ad+bc=-14
bd=3
xét bd=3 với b,d thuộc Z, b thuộc {+-1; +-3} với b=3 thì d=1, hệ điều kiện trên trở thành:
a+c=-6
ac=8
a+3c=-14
=> 2c=-14-(-6)=-8 => c=4, a=-2
=> thành (x^2-2x+3).(x^2-4x+1)
có bạn nào làm được ý b theo cách này không?? chỉ mình!!
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
có bạn nào làm được ý b theo cách này không?? chỉ mình!!
Thiệt ra là ý b) Sau khi bạn nhẩm được 2 nghiệm x = -1 và x = 2 thì ta đã được đa thức xuất hiện trong nhân tử là: (x+1)(x-2)
Chia đa thức đề bài cho lượng này là ổn :)
 
Top Bottom