Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
PTDTTNT bang cach dat an (6x+5)^2(3x+2)(x+1)-35
Đặt 6x + 5 =t
ta có: 3x + 2 = (6x + 4)/2 = (6x + 5 - 1)/2 = (t - 1)/2
x + 1 = (6x + 6)/6 = (6x + 5 + 1)/6 = (t + 1) /6
Lại Có:
ĐẶT B = t²(t - 1)(t + 1)/12 - 35 = t²(t² - 1)/12 - 35
12B = (t²)² - t² - 420 = (t²)² - 400 - t² - 20 = (t² - 20)(t² + 20) - (t² + 20)
12B = (t² + 20)(t² - 21) = ((6x + 5)² + 20)((6x + 5)² - 21)
12B = (36x² + 60x + 45)(36x² + 60x + 4)
12B = 3.4.(12x² + 20x + 15)(9x² + 15x + 1)
=> B = (12x² + 20x + 15)(9x² + 15x + 1)
 
Top Bottom