Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho [tex]x^2y-xy^2+x^2z-xz^2+y^2z+z^2y=2xyz[/tex]. C/m trong 3 số x,y,z có 2 số bằng nhau hoặc đối nhau.
-Ta có:
[tex]x^2y-xy^2+x^2z-xz^2+y^2z+z^2y=2xyz[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2y-xy^2)-(xz^2-z^2y)+(x^2z+y^2-2xyz)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow xy(x-y)-z^2(x-y)+z(x^2-2xy+y^2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow xy(x-y)-z^2(x-y)+z(x-y)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)(xy-z^2+zx-zy)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)(x-z)(z+y)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-y=0 hoặc x-z=0 hoặc z+y=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=y;x=z;z=-y\Rightarrow đpcm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom