Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
22
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a, 5x^3y - 10x^2y + 5xy^2
b, x^2 - 25y^2 - 6x +9
c, x ( x + 1 ) ( x + 2 ) ( x + 3 ) - 24
a) $5x^3y - 10x^2y + 5xy^2=5xy(x^2-2x+y)$
b) $x^2 - 25y^2 - 6x +9$
$=(x^2-6x+9)-25y^2$
$=(x-3)^2-(5y)^2$
$=(x-5y-3)(x+5y-3)$
c) $x ( x + 1 ) ( x + 2 ) ( x + 3 ) - 24$
$=[x(x+3)][(x+1)(x+2)]-24$
$=(x^2+3x)(x^2+3x+2)-24 \ (1)$
Đặt $x^2+3x+1=y$.
$\Rightarrow$ bt (1) $=(y-1)(y+1)-24=y^2-25=(y-5)(y+5)\\=(x^2+3x-4)(x^2+3x+6)=(x-1)(x+4)(x^2+3x+6)$
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
a, [tex]5x^3y - 10x^2y + 5xy^2 = 5xy(x^2 - 2x + y)[/tex]
b,
[tex]x^2 - 25y^2 - 6x + 9 = (x^2 - 6x + 9) - 25y^2 = (x - 3)^2 - (5y)^2 = (x - 3 - 5y)(x - 3 + 5y)[/tex]
c,
[tex]x(x + 1)(x + 2)(x + 3) - 24 = (x^2 + 3x)(x^2 + 3x + 2) - 24[/tex]
Đặt x^2 + 3x = a, ta có:
[tex]a(a + 2) - 24 = a^2 + 2a - 24 = (a - 4)(a + 6)[/tex]
 

hathiluyen1972@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2016
6
0
16
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
a. A= [tex](x^{2}+3x)^{2}-2.(x^{2}+3x)-8[/tex]
b. B=[tex](x^{2}+4x+10)^{2}-7.(x^{2}+4x+11)+7[/tex]
c.C=[tex]x^{4}-7x^{3}+12x^{2}-x-3[/tex]
d.D=[tex]bc.(b+c)+ac.(c-a)-ab.(a+b)[/tex]
e.E= [tex]x.(y^{2}-z^{2})+ y.(z^{2}-x^{2})+z.(x^{2}-y^{2})[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
a. A= [tex](x^{2}+3x)^{2}-2.(x^{2}+3x)-8[/tex]
b. B=[tex](x^{2}+4x+10)^{2}-7.(x^{2}+4x+11)+7[/tex]
c.C=[tex]x^{4}-7x^{3}+12x^{2}-x-3[/tex]
d.D=[tex]bc.(b+c)+ac.(c-a)-ab.(a+b)[/tex]
e.E= [tex]x.(y^{2}-z^{2})+ y.(z^{2}-x^{2})+z.(x^{2}-y^{2})[/tex]
a, [tex]A=(x^2+3x)^2-2(x^2+3x)-8\\A=(x^2+3x)^2-4(x^2+3x)+2(x^2+3x)-8\\A=(x^2+3x)(x^2+3x-4)+2(x^2+3x-4)\\A=(x^2+3x-4)(x^2+3x+2)\\A=(x^2-x+4x-4)(x^2+x+2x+2)\\A=[x(x-1)+4(x-1)][x(x+1)+2(x+1)]\\A=(x-1)(x+4)(x+1)(x+2)[/tex]
b, [tex]B=(x^2+4x+10)^2-7(x^2+4x+11)+7[/tex]
Đặt [tex]x^2+4x+10=a\Rightarrow x^2+4x+11=a+1[/tex]
Thay vào ta được: [tex]B=a^2-7(a+1)+7\\B=a^2-7a-7+7\\B=a(a-7)[/tex]
Do đó [tex]B=(x^2+4x+10)(x^2+4x+10-7)\\B=(x^2+4x+10)(x^2+x+3x+3)\\B=(x^2+4x+10)[x(x+1)+3(x+1)]\\B=(x^2+4x+10)(x+1)(x+3)[/tex]
 

Unnie_Jiyeon_Noo

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
127
93
46
Nam Định
câu c có đúng đề ko vậy cậu
 

Attachments

  • 24321674_962776970545845_522559669_o.jpg
    24321674_962776970545845_522559669_o.jpg
    209.3 KB · Đọc: 73
  • 24463246_962784840545058_1855262776_o.jpg
    24463246_962784840545058_1855262776_o.jpg
    225.1 KB · Đọc: 60
Last edited by a moderator:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
a. A= [tex](x^{2}+3x)^{2}-2.(x^{2}+3x)-8[/tex]
b. B=[tex](x^{2}+4x+10)^{2}-7.(x^{2}+4x+11)+7[/tex]
c.C=[tex]x^{4}-7x^{3}+12x^{2}-x-3[/tex]
d.D=[tex]bc.(b+c)+ac.(c-a)-ab.(a+b)[/tex]
e.E= [tex]x.(y^{2}-z^{2})+ y.(z^{2}-x^{2})+z.(x^{2}-y^{2})[/tex]


$c)$ $C=x^{4}-7x^{3}+12x^{2}-x-3=x^{4}-5x^{3}+3x^{2}-2x^{3}+10x^{2}-6x-x^{2}+5x-3=x^{2}\left( x^{2}-5x+3\right) -2x\left( x^{2}-5x+3\right) -\left( x^{2}-5x+3\right) =\left( x^{2}-2x-1\right) \left( x^{2}-5x+3\right)$

IMG_2528.JPG
 
Last edited:
Top Bottom