Toán phân tích đa thức thành nhân tử

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
P =
gif.latex
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
P =
gif.latex
$P = x^2(y - z) + y^2 (z - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y + y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y) + y^2(y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) - y^2(y - z) - y^2(x - y) + z^2(x - y) \\= (y - z) (x^2 - y^2) - (x - y)(y^2 - z^2) \\=(y -z)(x - y) (x + y) - (x - y) (y - z)(y + z) \\=(y - z) (x - y) (x + y - y - z) \\= (y - z) (x - y) (x - z)$
Nguồn @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hiền Cù

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
$P = x^2(y - z) + y^2 (z - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y + y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y) + y^2(y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) - y^2(y - z) - y^2(x - y) + z^2(x - y) \\= (y - z) (x^2 - y^2) - (x - y)(y^2 - z^2) \\=(y -z)(x - y) (x + y) - (x - y) (y - z)(y + z) \\=(y - z) (x - y) (x + y - y - z) \\= (y - z) (x - y) (x - z)$
bạn ơi ghi sai đề bài rồi P = x2 (x -z ).... mới đúng
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
$P = x^2(y - z) + y^2 (z - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y + y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) + y^2(z - y) + y^2(y - x) + z^2(x - y) \\ = x^2(y - z) - y^2(y - z) - y^2(x - y) + z^2(x - y) \\= (y - z) (x^2 - y^2) - (x - y)(y^2 - z^2) \\=(y -z)(x - y) (x + y) - (x - y) (y - z)(y + z) \\=(y - z) (x - y) (x + y - y - z) \\= (y - z) (x - y) (x - z)$
Bác tham khảo mạng đúng không?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
P =
gif.latex
$P=x^2(x-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)$
$=x^3-x^2z+y^2z-xy^2+z^2(x-y)$
$=(x^3-xy^2)-(x^2z-y^2z)+z^2(x-y)$
$=x(x^2-y^2)-z(x^2-y^2)+z^2(x-y)$
$=x(x+y)(x-y)-z(x+y)(x-y)+z^2(x-y)$
$=(x-y)[x(x+y)-z(x+y)+z^2]$
$=(x-y)(x^2+xy-xz-yz+z^2)$
bạn ơi ghi sai đề bài rồi P = x2 (x -z ).... mới đúng
mk nghĩ đề là $P=x^2(\color{red}{y}-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)$ thì hợp lý hơn đấy :v
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom