Toán phân tích đa thức thành nhân tử

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1/ [tex]a^3b^6c^9-8[/tex]
2/ [tex]8a^3b^6-27[/tex]
3/ [tex]27x^6-8y^9[/tex]
4/ [tex]12x^{12}-12y^{12}[/tex]
1/
a^3b^6c^9-8
=(ab^2c^3)^3-2^3
=(ab^2c^3-2)(a^2b^4c^6+2ab^2c^3+4)
2/
8a^3b^6-27
=(2ab^2)^3-3^3
=(2ab^2-3)(4a^2b^4+6ab^2+9)
3/
27x^6-8y^9
=(3x^2)^3-(2y^3)^3
=(3x^2-2y^3)(9x^4+6x^2y^3+4y^6)
4/
12x^12-12y^12
=12(x^12-y^12)
... dài quá
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1/ [tex]a^3b^6c^9-8[/tex]
2/ [tex]8a^3b^6-27[/tex]
3/ [tex]27x^6-8y^9[/tex]
4/ [tex]12x^{12}-12y^{12}[/tex]
[tex]4) 12(x^{12}-y^{12})=12(x^{6}-y^{6})(x^{6}+y^{6})=12(x^{3}-y^{3})(x^{3}+y^{3})(x^{6}+y^{6})=12(x-y)(x^{2}+xy+y^{2})(x^{3}+y^{3})(x^{6}+y^{6})[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
4/
png.latex
$12x^{12}-12y^{12}$
$=12(x^{12}-y^{12})$
$=12(x^6-y^6)(x^6+y^6)$
$=12(x^3-y^3)(x^3+y^3)(x^2+y^2)(x^4-x^2y^2+y^4)$
$=12(x-y)(x+y)(x^2+y^2)(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)(x^4-x^2y^2+y^4)$
 
Top Bottom