Phân tích đa thức thành nhân tử

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
  • Like
Reactions: ngphhg

Trinh Bùi

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
13
2
21
Bình Phước
Mình là thành viên mới. Nhờ cả nhà giúp phân tích đa thức thành nhân tử:
Latex( x^6 - 6x^4 - 4x^3 + 9x^2 +12x + 4 )
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Ta có:
[tex]x^6 - 6x^4 - 4x^3 + 9x^2 +12x + 4[/tex]
[tex]= x^6-x^4-5x^4-5x^3+x^3+x^2+8x^2+8x+4x+4[/tex]
[tex]=(x+1)(x^5-x^4-5x^3+x^2+8x+4)[/tex]
[tex]=(x+1)(x^5+2x^4+x^3-3x^4-6x^3-3x^2+4(x^2+2x+1))[/tex]
[tex]=(x+1)^3(x^3-3x^2+4)[/tex]
[tex]=(x+1)^4(x-2)^2[/tex]

P/s: Chào mừng bạn tới học mãi 4rum^^, bạn đã xem hướng dẫn dành cho thành viên mới ch?
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mình là thành viên mới. Nhờ cả nhà giúp phân tích đa thức thành nhân tử:
Latex( x^6 - 6x^4 - 4x^3 + 9x^2 +12x + 4 )
$x^6 - 6x^4 - 4x^3 + 9x^2 +12x + 4
\\=(x^6+4x^5+6x^4+4x^3+x^2)-(4x^5+16x^4+24x^3+16x^2+4x)+(4x^4+16x^3+24x^2+16x+4)
\\=x^2(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)-4x(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)+4(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)
\\=(x^2-4x+4)(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)
\\=(x-2)^2(x+1)^4$
 

Nhân Đăng Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
13
4
6
$x^6 - 6x^4 - 4x^3 + 9x^2 +12x + 4
\\=(x^6+4x^5+6x^4+4x^3+x^2)-(4x^5+16x^4+24x^3+16x^2+4x)+(4x^4+16x^3+24x^2+16x+4)
\\=x^2(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)-4x(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)+4(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)
\\=(x^2-4x+4)(x^4+4x^3+6x^2+4x+1)
\\=(x-2)^2(x+1)^4$
Nữ Thần Mặt Trăng ơi bạn có thể chỉ giúp mình cách tách và thêm bớt hạng tử trong trường hợp đa thức có bậc lớn được không.
 
Top Bottom