Toán phân tích đa thức thành nhân tử

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Khai triển ra hết rồi nhóm rút nhân tử
b) biểu thức $= ab(a-b) - ac(a+c) + bc(a-b) + bc(a+c)$
Tới đây bạn nhóm hạng tử thứ $1$ với $3$ và hạng tử $2$ với $4$ rồi abcxyz
c) Nhóm $ax^2$ với $-bx^2$ và $by^2$ với $-ay^2$
d) Rút $xy$ ra?
 
  • Like
Reactions: bibilas44

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
c/ ax^2 + by^2 - bx^2 - ay^2
= (ax^2 - bx^2) + (by^2 - ay^2)
= x^2.(a - b) + y^2.(b - a)
= x^2.(a - b) - y^2.(a - b)
= (a - b).(x^2 - y^2)
= (a - b).(x + y).(x - y)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) Khai triển ra hết rồi nhóm rút nhân tử
b) biểu thức $= ab(a-b) - ac(a+c) + bc(a-b) + bc(a+c)$
Tới đây bạn nhóm hạng tử thứ $1$ với $3$ và hạng tử $2$ với $4$ rồi abcxyz
c) Nhóm $ax^2$ với $-bx^2$ và $by^2$ với $-ay^2$
d) Rút $xy$ ra?
thắc mắc, câu d) có $xy$ ?
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
21
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Top Bottom