Toán phân tích đa thức thành nhân tử

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) Phân tích thành nhân tử
a) 2x^2 ( x-1 ) - ( 1-x ). 4x
b) 9x^2y^2 + 15 x^2y^3- 21x^3y^2
c) ( 3x-1)^2 - 9( x+2)^2
d) 9 - x^2 - 2xy - y^2
e) 16x^2y - 4xy^2 - 4x^3 + x^2y
f) x^3 + x^2 - 2x - 8

a) $2x^2 (x-1) - (1- x). 4x\\
= 2x^2(x - 1) + (x - 1).4x\\
= 2x(x - 1)(x + 2)$

b) $9x^2y^2 + 15 x^2y^3- 21x^3y^2\\
= 3x^2y^2(3 + 5y - 7x)$

c) $(3x-1)^2 - 9(x+2)^2\\
= (3x - 1 - 3x - 6)(3x - 1 + 3x + 6)\\
= -7(6x + 5)$

d) $9 - x^2 - 2xy - y^2\\
= 9 - (x + y)^2\\
= (3 - x - y)(3 + x + y)$

e) $16x^2y - 4xy^2 - 4x^3 + x^2y\\
= 4xy(4x - y) - x^2(4x - y)\\
=x(4x - y)(4y - x)$

f) $x^3 + x^2 - 2x - 8\\
= x^3 - 2x^2 + 3x^2 - 6x + 4x - 8\\
= x^2(x - 2) + 3x(x - 2) + 4(x - 2)\\
= (x - 2)(x^2 + 3x + 4)$
 
Top Bottom