Phân tích đa thức thành nhân tử
T thoiminh 8 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức thành nhân tử
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức thành nhân tử
X xuanquynh97 8 Tháng bảy 2014 #2 Bài 1: Ta có $(a+b+c)^3=(a+b)^3+3(a+b)c(a+b+c+)+c^3$ $=a^3+3ab(a+b)+b^3+3(a+b)c(a+b+c)+c^3$ $=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(ab+ac+bc+c^2)$ $=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(a+c)$ \Rightarrow $C=3(a+b)(b+c)(a+c)$
Bài 1: Ta có $(a+b+c)^3=(a+b)^3+3(a+b)c(a+b+c+)+c^3$ $=a^3+3ab(a+b)+b^3+3(a+b)c(a+b+c)+c^3$ $=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(ab+ac+bc+c^2)$ $=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(a+c)$ \Rightarrow $C=3(a+b)(b+c)(a+c)$
S soccan 8 Tháng bảy 2014 #3 $3) x^6-x^4+2x^3+2x^2$ $=x^2(x^4-x^2+2x+2)$ $=x^2(x^4-2x^2+1+x^2+2x+1)$ $=x^2[(x^2-1)^2+(x+1)^2]$ $=x^2[(x-1)^2(x+1)^2+(x+1)^2]$ $=x^2(x+1)^2[(x-1)^2+1]$
$3) x^6-x^4+2x^3+2x^2$ $=x^2(x^4-x^2+2x+2)$ $=x^2(x^4-2x^2+1+x^2+2x+1)$ $=x^2[(x^2-1)^2+(x+1)^2]$ $=x^2[(x-1)^2(x+1)^2+(x+1)^2]$ $=x^2(x+1)^2[(x-1)^2+1]$