Phân tích đa thức thanh nhân tử

B

bubu14

C

congchuaanhsang

1, Ta có: $x^2-25-(x-5)^2=0$\Leftrightarrow$(x-5)(x+5)-(x-5)^2=0$
\Leftrightarrow$10(x-5)=0$\Leftrightarrow$x=5$
 
C

congchuaanhsang

2, a, $3x^3-27x^2+54x$=$3x(x-3)(x-6)$
b, $x^4+4$=$x^4+4x^2+4-4x^2$=$(x^2+2)^2-(2x)^2$
=$(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)$
c, $4x^4+y^4$=$4x^4+4x^2y^2+y^4-4x^2y^2$=$(2x^2+y^2)^2-(2xy)^2$
=$(2x^2-2xy+y^2)(2x^2+2xy+y^2)$
d, $x^5+x^4+1$=$(x^2+x+1)(x^3-x+1)$
 
C

congchuaanhsang

3, $n^3-3n^2-n+3$=$(n+1)(n-1)(n-3)$
Vì n lẻ \Rightarrow $(n+1)(n-1)(n+3)$ chia hết cho 16
Xét số dư của n cho 3 ta đ][cj $(n-1)(n+1)(n-3)$ chia hết cho 3
Vì (3,16)=1\Rightarrowđpcm
 
Top Bottom