Phân tích đa thức thành nhân tử

T

truongduong9083

Chào bạn

1. [TEX]x^4+4y^4 = (x^2+2y^2)^2-4x^2y^2 = (x^2+2y^2 - 2xy)(x^2+2y^2+2xy)[/TEX]
 
D

dragon_promise

Bài làm

Câu 1 :Bạn áp dụng hằng đẳng thức này :
* [TEX]a^2+b^2= (a+b)^2-2ab[/TEX]
* [TEX]a^2+b^2 = (a-b)^2+2ab[/TEX]
Mà làm theo hằng đẳng thức nên tốt nhất bạn làm theo[TEX] a^2+b^2= (a+b)^2-2ab[/TEX]
Hoặc dùng phép tương đương là ra hết
Làm theo truongduong9083 ta được :
[TEX]x^4+4y^4[/TEX]= [TEX](x^2+2y^2)^2-4x^2y^2=[/TEX][TEX](x^2+2y^2-2xy)(x^2+2y^2+2xy)[/TEX]
b, Ghi sai đề
c, [TEX]x^2 - 7x - 6=x^2-2x.\frac{7}{2}+\frac{7}{2}^2-\frac{7}{2}^2-6=(x-\frac{7}{2})^2-\frac{25}{4}=(x-\frac{7}{2}-\frac{5}{2})(x-\frac{7}{2}+\frac{5}{2})=(x-6)(x-1)[/TEX]
Mỏi tay quá... thanks cái đy

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
B

bapgia98

Câu 1 :Bạn áp dụng hằng đẳng thức này :
* [TEX]a^2+b^2= (a+b)^2-2ab[/TEX]
* [TEX]a^2+b^2 = (a-b)^2+2ab[/TEX]
Mà làm theo hằng đẳng thức nên tốt nhất bạn làm theo[TEX] a^2+b^2= (a+b)^2-2ab[/TEX]
Hoặc dùng phép tương đương là ra hết
Làm theo truongduong9083 ta được :
[TEX]x^4+4y^4[/TEX]= [TEX](x^2+2y^2)^2-4x^2y^2=[/TEX][TEX](x^2+2y^2-2xy)(x^2+2y^2+2xy)[/TEX]
b, Ghi sai đề
c, [TEX]x^2 - 7x - 6=x^2-2x.\frac{7}{2}+\frac{7}{2}^2-\frac{7}{2}^2-6=(x-\frac{7}{2})^2-\frac{25}{4}=(x-\frac{7}{2}-\frac{5}{2})(x-\frac{7}{2}+\frac{5}{2})=(x-6)(x-1)[/TEX]
Mỏi tay quá... thanks cái đy

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

câu ơi còn câu b) của tớ thì sao....a^4 + a^4 + 1 .....giúp thì giúp cho chọn..................................................làm ơn!!!!!!!!!
 
D

dragon_promise

câu ơi còn câu b) của tớ thì sao....[TEX]a^4 + a^4 + 1[/TEX] .....giúp thì giúp cho chọn..................................................làm ơn!!!!!!!!!

Bạn ghi sai đề rồi hay sao chớ : [TEX]a^4 +a^4 +1[/TEX] hay là [TEX]a^4+b^4+1[/TEX]

Nếu làm theo[TEX] a^4+a^4+1 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2a^4 +1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](\sqrt{2}a^2)^2 +1[/TEX]


Áp dụng như bài 1 ta được :

[TEX] (\sqrt{2}a^2)^2 +1^2=(\sqrt{2}a^2 +1)^2-2\sqrt{2}a^2.1=(\sqrt{2}a^2 +1)^2-(\sqrt{2\sqrt{2}a})^2[/TEX]

Rồi đó bạn, bạn làm theo hằng đẳng thức số 3 đi, đoạn này tự làm được mà ... Mình ghi trên diễn đàn học mãi như thế này là đủ ói rồi... cái gì đâu thêm tex khó viết òm... thông cảm nha!!!
;););););););););););)
 
Top Bottom