phân tích đa thức thành nhân tử

P

phuongthuy_girltn

ta nhẩm thấy x= -1 là nghiệm của pt => chia pt cho x+1
pt <=>[TEX] (x+1)(81x^3-45x^2-45x+17)=0[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

ta nhẩm thấy x= -1 là nghiệm của pt => chia pt cho x+1
pt <=>[TEX] (x+1)(81x^3-45x^2-45x+17)=0[/TEX]

Chào em!
Hocmai giúp tiếp nhé!
Giải tiếp phương trình bậc 3 có 1 nghiệm đẹp [TEX]x=\frac{1}{3}[/TEX]
Hay ta viết lại : [TEX]3x-1[/TEX]
Khi đó em chia đa thức cho [TEX]3x-1[/TEX]ra phương trình bậc 2: Giải delta bình thường.
Chú ý: Trong đáp số toán không được viết nghiệm lẻ.
 
Top Bottom