phân tích đa thức thanh nhân tử

N

nguyenlinh178

Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

$x^3-3x(a^2+b^2)+2(a^3+b^3)=(x-a-b)[x^2+x(a+b)-2a^2-2b^2+2ab]$

$(x^2-x+2)^2+(x-2)^2=(x^2+4)(x^2-2x+2)$
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

$(x+y+z)^5-x^5-y^5-z^5
= 5(x+y)(y+z)(z+x)(x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)$

Bài 4:

Có: $x^3 + y^3 - 6(x^2 + y^2) + 12xy -20 =0 $

\Leftrightarrow $(x+y-4)[(x+y)^2 - 2(x+y) - 3xy +5] = 0$

đến đây ra 2 trường hợp. Ai giải quyết cái ngoặc thứ 2 hộ mình với.

 
V

vansang02121998

$(x+y)^2-2(x+y)-3xy+5=0$

$\Leftrightarrow x^2-xy+y^2-2x-2y+5=0$

$\Leftrightarrow 2x^2-2xy+2y^2-4x-4y+10=0$

$\Leftrightarrow (x^2-2xy+y^2)+(x^2-4x+4)+(y^2-4x+4)+2=0$

$\Leftrightarrow (x-y)^2+(x-2)^2+(y-2)^2+2=0$ ( Vô nghiệm )
 
Top Bottom