Phân tích đa thức thành nhân tử lớp 8 đây!

Status
Không mở trả lời sau này.
F

fiop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn nào học tốt toán thì bày tớ bài này đi : [TEX]x^7+x^2+1[/TEX]
Mình sắp thi hsg toán nên cần gấp lém, bạn nào bày mình nhá. Nếu bạn nào muốn cùng thảo luận với mình qua nick: co_be_giang_ho_1995@yahoo nháo-+:D

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Các bạn nào học tốt toán thì bày tớ bài này đi : x^7+x^2+1
Mình sắp thi hsg toán nên cần gấp lém, bạn nào bày mình nhá. Nếu bạn nào muốn cùng thảo luận với mình qua nick: co_be_giang_ho_1995@yahoo nháo-+:D
bài này dễ mà bạn
Ta có: [TEX]x^7+x^2+1=x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+1-x^6-x^5-x^4-x^3[/TEX]
[TEX] =x^5(x^2+x+1)+x^2(x^2+x+1)-x^4(x^2+x+1)-x^3+1[/TEX]
[TEX]=(x^2+x+1)(x^5+x^2-x^4)-(x-1)(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^2+1+x)(x^5+x^2-x^4-x+1)[/TEX]
đến đây tách được nữa không nhỉ :D
 
L

linhvuvu_ndk

phân tich đa thức thành nhân tử: [TEX]x^{10}+x^5 +1[/TEX]
cảm ơn mọi người nha

Chú ý latex nha bạn,
 
Last edited by a moderator:
L

linhvuvu_ndk

cảm ơn nhiều
mọi người chỉ bài này nữa nhé: tìm GTNN của BT: [TEX]\frac{x^2-2x+ 2010}{x^2}[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

cảm ơn nhiều
mọi người chỉ bài này nữa nhé: tìm GTNN của BT: (x^2-2x+ 2010)/x^2
_________________________
Ta có: x#0
[tex]\frac{x^2-2x+2010}{x^2}[/tex]
=[tex]\frac{2010(x^2-2x+2010)}{2010x^2}[/tex]
=[tex]\frac{(x^2-2.2010x+2010^2)+2009x^2}{2010x^2}[/tex]
=[tex]\frac{(x-2010)^2}{2010x^2}+\frac{2009}{2010}[/tex] \geq[tex]\frac{2009}{2010}[/tex]
\RightarrowMin A=[tex]\frac{2009}{2010}[/tex]
\Leftrightarrowx=2010
 
Q

quynhnhung81

cái này là bình phương thiếu,phân tích sao thành nhân tử đc em,e đặt x^5=a
=> đa thức có dạng a^2+a+1.e thấy đấy,k tách đc nhân tử,nó là dạng bình phương thiếu e ạ:D
Bài này phân tích được mà
[TEX]x^{10}+x^5+1[/TEX]
[TEX] =( x^{10}+x^9+x^8)-(x^9+x^8+x^7)+(x^7+x^6+x^5)-(x^6+x^5+x^4)+(x^5+x^4+x^3)-(x^3+x^2+x)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX] = (x^2+x+1)(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1)[/TEX]
 
N

nguyenkhanhchi

cảm ơn nhiều
mọi người chỉ bài này nữa nhé: tìm GTNN của BT: [TEX]\frac{x^2-2x+ 2010}{x^2}[/TEX]
Cách khác: [TEX]\frac{x^2-2x+ 2010}{x^2}=1-2.\frac{1}{x}+\frac{2010}{x^{2}}=2010.(\frac{1}{x^2}-2.\frac{1}{x}.\frac{1}{2010}+\frac{1}{2010^{2}})+2009/2010 \geq [/TEX] [TEX]\frac{2009}{2010}[/TEX]
Dấu ''='' xra khi x=2010
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Bài này phân tích được mà
[TEX]x^{10}+x^5+1[/TEX]
[TEX] =( x^{10}+x^9+x^8)-(x^9+x^8+x^7)+(x^7+x^6+x^5)-(x^6+x^5+x^4)+(x^5+x^4+x^3)-(x^3+x^2+x)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX] = (x^2+x+1)(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1)[/TEX]
__________________________________
Bài này có cách ngắn gọn hơn là thêm bớt x
Ta có
[tex] x^7+x^2+1=(x^7-x)+(x^2+x+1)[/tex]
=[tex] x(x^6-1)+(x^2+x+1)[/tex]
=[tex]x(x^3-1)(x^3+1)+(x^2+x+1)[/tex]
=[tex](x^2+x+1)(x^5-x^4+x^2-x+1)[/tex]
P/s:Ngắn gọn hơn nhìu nhỉ!:D

Ủa, bạn trích dẫn nhầm bài rồi kìa
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlataoday

tất cả các cách phân tích trên đều có 1 nhân tử là [tex]x^2+x+1[/tex] nên bạn cứ thêm vào rùi trừ đi là được
 
Last edited by a moderator:
L

linhvuvu_ndk

bài này nữa nè : tìm gt của x để biểu thức [TEX]M=\frac{ x^2+x + 1}{x^2 + 2x +1}[/TEX] đạt gt nhỏ nhất. tính gt đó
thanks mọi người nhiều nha.

Chú ý latex, bài viết có dấu, nhắc nhở lần thứ ba del bài
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom