Toán Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm hạng tử

Nguyễn Minh Khoa

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
40
17
6
20
TP Hồ Chí Minh
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
x^3 -2x^2 -x+2
x^2+6x -y^2+9
[tex]x^{3}-2x^{2}-x+2=(x^{3}-2x^{2})-(x-2)=x^{2}(x-2)-(x-2)=(x^{2}-1)(x-2)=(x+1)(x-1)(x-2)[/tex]

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
x^3 -2x^2 -x+2
x^2+6x -y^2+9
[tex]x^{2}+6x-y^{2}+9=(x^{2}+6x+9)-y^{2}=(x+3)^{2}-y^{2}=(x+3-y)(x+3+y)[/tex]

[tex]x^{3}-2x^{2}-x+2=(x^{3}-2x^{2})-(x-2)=x^{2}(x-2)-(x-2)=(x^{2}-1)(x-2)=(x+1)(x-1)(x-2)[/tex]
Ở câu 1 thấy đc nhân tử chung x-2 là xong còn ở câu 2 -y^2 ta sẽ nghĩ đến hằng đẳng thức a^2-b^2:):Do_O
Nếu thấy bổ ích thì like nhaJFBQ00125061225b
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom