Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
22
DAEGU, HÀN QUỐC
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
1) [tex]x^{3}z + x^{2}yz - x^{2}z^{2} - xyz^{2}[/tex]
2) [tex]3x(x-2y)+ 6y(y-2x)[/tex]
3) [tex]40a^{3}b^{3}c^{2}z + 12a^{3}b^{4}c^{2}z - 16a^{4}b^{5}cz[/tex]
4) [tex](b-2c)(a-b)-(a+b)(2c-b)[/tex]



1.$x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\\=(x^3z-x^2z^2)+(x^2yz-xyz^2)\\=x^2z(x-z)+xyz(x-z)\\=(x^2z+xyz)(x-z)\\=xz(x+y)(x-z)$
2.$3x(x-2y)+6y(y-2x)\\=3x^2-6xy+6y^2-12xy\\=3x^2-18xy+6y^2\\=3(x^2-6xy+2y^2)\\=3(x^2-2.x.3.y+9y^2-7y^2)\\=3[(x-3y)^2-7y^2]\\=3(x-3y-\sqrt{7}y)(x-3y+\sqrt{7}y)$
3.$40a^3b^3c^2z+12a^3b^4c^2z-16a^4b^5cz\\=4a^3b^3cz(10c+3bc-4ab^2)$
4.$(b-2c)(a-b)-(a+b)(2c-b)\\=ab-b^2-2ac+2bc-2ac+ab-2bc+b^2\\=2ab-4ac\\=2a(b-2c)$
 
Top Bottom