Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt biến phụ

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
a,x(x-1)(x+1)(x+2)-24
b,(x+2)(x-2)(x^2-10)-72
c,(x-7)(x-5)(x-4)(x-2)-72
a, [tex]x(x-1)(x+1)(x+2)-24\\\\ =[x.(x+1)].[(x-1).(x+2)]-24\\\\ =(x^2+x).(x^2+x-2)-24[/tex]\
đặt [tex]x^2+x-1=a[/tex] => đa thức =[tex](a+1).(a-1)-24\\\\ =a^2-25=(a-5).(a+5)=...[/tex]
b, [tex](x+2)(x-2)(x^2-10)-72\\\\ =(x^2-4).(x^2-10)-72[/tex]
đặt [tex]x^2-7=a[/tex] => đa thức= [tex](a+3).(a-3)-72\\\\ =a^2-81=(a-9).(a+9)=...[/tex]
c,[tex](x-7)(x-5)(x-4)(x-2)-72\\\\ =[(x-7).(x-2)].[(x-5).(x-4)]-72\\\\ =(x^2-9x+14).(x^2-9x+20)-72[/tex]
đặt [tex]x^2-9x+17=a[/tex] => đa thức =[tex](a+3).(a-3)-72\\\\ =...[/tex]
 
Top Bottom