Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân thức

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
a) (4x^2-3x-18)^2-(4x^2+3x)^2
b)(5x-4)^2-49X^2
c)9(2x+3)^2-4(x+1)^2
d)(2x+5)^2-(x-9)^2
e)4b^2c^2-(b^2+c^2-a^2)^2
f)(a^2+b^2-5)^2-4(ab+2)^2
h)9(x+y-1)^2 - 4(2x+3y+1)^2
k) x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2
l)-4x^2+12xy-9y^2+25
m)1+8x^6y^3
a,[tex](4x^{2}-3x-18)^{2}-(4x^{2}+3x)^{2}[/tex] [tex]\Leftrightarrow (4x^{2}-3x-18-4x^{2}-3x)([tex]4x^{2}[/tex] -3x-18+4x^{2}-3x)[/tex] [tex]\Leftrightarrow (-6x-18)([tex]8x^{2}[/tex] -18)[/tex]..........
b,[tex](5x-4)^{2}-49x^{2}\Leftrightarrow (5x-4-7x)(5x-4+7x)[/tex] [tex]\Leftrightarrow (-2x-4)(12x-4)[/tex]
c,[tex]9(2x+3)^{2}-4(x+1)^{2}\Leftrightarrow (6x-9)^{2}-(2x+2)^{2}\Leftrightarrow (6x-9-2x-2)(6x-9+2x+2)\Leftrightarrow (4x-11)(8x-7)[/tex]
d,[tex](2x+5)^{2}-(x-9)^{2}\Leftrightarrow (2x+5-x+9)(2x+5+x-9)\Leftrightarrow (x+14)(3x-4)[/tex]
e,[tex]4b^{2}c^{2}-(b^{2}+c^{2}-a^{2})^{2}\Leftrightarrow (2bc)^{2}-(b^{2}+c^{2}-a^{2})[/tex] [tex](b^{2}-2bc+c^{2}-a^{2})(b^{2}+2bc+c^{2}-a^{2})\Leftrightarrow ((b-c)^{2}-a^{2})((b+c)^{2}-a^{2})\Leftrightarrow ((b-c-a)(b-c+a))((b+c-a)(b+c+a))[/tex]
f,[tex](a^{2}+b^{2}-5)^{2}-4(ab+2)^{2}\Leftrightarrow (a^{2}-2ab+b^{2}-5)(a^{2}+2ab+b^{2}-5)\Leftrightarrow ((a-b)^{2}-5)((a+b)^{2}-5)[/tex]
mệt rồi tí giải tiếp
k,[tex]x^{2}-2xy+y^{2}-4m^{2}+4mn-n^{2}\Leftrightarrow (x^{2}-2xy+y^{2})-4m(m-n)-n^{2}\Leftrightarrow (x-y)^{2}-4m(m-n)-n^{2}\Leftrightarrow (x-y-n)(x-y+n)-4m(m-n)[/tex]
 
Last edited:

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
f) [tex](a^2+b^2-5)-(2ab+4)^2=(a^2+b^2-5-2ab-4)(a^2+b^2-5+2ab+4)=[(a-b)^2-3^2][(a+b)^2-1]=(a-b-3)(a-b+3)(a+b-1)(a+b+1)[/tex]
h) [tex]9(x+y-1)^2-4(2x+3y+1)^2=(3x+3y-3)^2-(4x+6y+2)^2[/tex]
[tex]=(3x +3y-3-4x-6y-2)(3x+3y-3+4x+6y +2)=(-x-3y-5)(7x+9y-1)[/tex]
k)[tex]x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2=(x-y)^2-(2m-n)^2=(x-y-2m+n)(x-y+2m-n)[/tex]
l)[tex]-4x^2+12xy-9y^2+25=5^2-(4x^2-12x+3^2)=5^2-(2x-3)^2=(5-2x+3)(5+2x-3)=(-2x+8)(2x+2)[/tex]
[tex]=-2(x-4)2(x+1)=-4(x-4)(x+1)[/tex]
m) [tex]1+8x^6y^3=1+(2x^2y)^3=(1+2x^2y)(1-2x^2y+4x^4y^2)[/tex]
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
f) [tex](a^2+b^2-5)-(2ab+4)^2=(a^2+b^2-5-2ab-4)(a^2+b^2-5+2ab+4)=[(a-b)^2-3^2][(a+b)^2-1]=(a-b-3)(a-b+3)(a+b-1)(a+b+1)[/tex]
h) [tex]9(x+y-1)^2-4(2x+3y+1)^2=(3x+3y-3)^2-(4x+6y+2)^2[/tex]
[tex]=(3x +3y-3-4x-6y-2)(3x+3y-3+4x+6y +2)=(-x-3y-5)(7x+9y-1)[/tex]
k)[tex]x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2=(x-y)^2-(m-n)^2=(x-y-m+n)(x-y+m-n)[/tex]
l)[tex]-4x^2+12xy-9y^2+25=5^2-(4x^2-12x+3^2)=5^2-(2x-3)^2=(5-2x+3)(5+2x-3)=(-2x+8)(2x+2)[/tex]
[tex]=-2(x-4)2(x+1)=-4(x-4)(x+1)[/tex]
m) [tex]1+8x^6y^3=1+(2x^2y)^3=(1+2x^2y)(1-2x^2y+4x^4y^2)[/tex]
câu k sai rồi kìa
 
Top Bottom