Toán 8 Phân tích các đa thức thành nhân tử

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
a) x bình phương + 2x - 8
b) 12x bình phương - 13x + 3
c) (x + 2). (x+3). (x+4).(x+5) - 24
d) x mũ 5 + x mũ 4 +1
Nhờ mọi người giúp mình với
a) [tex]x^{2} + 2x - 8[/tex]
= [tex]x^{2} + 4x - 2x - 8[/tex]
= [tex]x(x + 4) - 2(x + 4)[/tex]
= [tex](x - 2)(x + 4)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
a) x bình phương + 2x - 8
b) 12x bình phương - 13x + 3
c) (x + 2). (x+3). (x+4).(x+5) - 24
d) x mũ 5 + x mũ 4 +1
Nhờ mọi người giúp mình với
b, [tex]12x^2 - 13x + 3 = (4x - 3)(3x - 1)[/tex]
c, [tex](x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 = (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24[/tex]
Đặt [tex]x^2 + 7x + 10 = a[/tex] rồi thay vào giải là ok
d, [tex]x^5 + x^4 + 1 = x^5 - x^2 + x^4 - x + x^2 + x + 1 = x^2(x^3 - 1) + x(x^3 - 1) + x^2 + x + 1 = x^2(x - 1)(x^2 + x + 1) + x(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1) = (x^2 + x + 1)(x^3 - x + 1)[/tex]
 

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
19
Hà Nội
a) x^2+2x-8=x^2+2x+1-9=(x+1)^2-9=(x+1+3)(x+1-3)=...
b) 12x^2-13x+3=12x^2-4x-9x+3=4x(3x-1)-3x(3x-1)=(4x-3x)(3x-1)=x(3x-1)
c) ... = [(x+2)+(x+5)]+[(x+3)+(x+4)]= (x^2+7x+10)+(x^2+7x+12)= t^2+2t ( t = x^2+7x+10)= t^2+2t+1-25=(t+6)(t-4)
Thay t => (x^2+7x+16)(x^2+7x+6)=0<=>(x^2+7x+16)(x+1)(x+7)
 

songiang10@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
5
1
21
b, [tex]12x^2 - 13x + 3 = (4x - 3)(3x - 1)[/tex]
c, [tex](x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 = (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24[/tex]
Đặt [tex]x^2 + 7x + 10 = a[/tex] rồi thay vào giải là ok
d, [tex]x^5 + x^4 + 1 = x^5 - x^2 + x^4 - x + x^2 + x + 1 = x^2(x^3 - 1) + x(x^3 - 1) + x^2 + x + 1 = x^2(x - 1)(x^2 + x + 1) + x(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1) = (x^2 + x + 1)(x^3 - x + 1)[/tex]
Bạn giải câu b rõ hơn được ko. Mình cảm ơn nhiều
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương

songiang10@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
5
1
21
b, [tex]12x^2 - 13x + 3 = (4x - 3)(3x - 1)[/tex]
c, [tex](x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 = (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24[/tex]
Đặt [tex]x^2 + 7x + 10 = a[/tex] rồi thay vào giải là ok
d, [tex]x^5 + x^4 + 1 = x^5 - x^2 + x^4 - x + x^2 + x + 1 = x^2(x^3 - 1) + x(x^3 - 1) + x^2 + x + 1 = x^2(x - 1)(x^2 + x + 1) + x(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1) = (x^2 + x + 1)(x^3 - x + 1)[/tex]
Ban ghi rõ câu c ra được không. Cảm ơn nhiều.
 

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
21
Bình Định
Giải hộ mk vs:
a.(n+2)^2-(n-2)^2 chia hết cho 8
b.(n+7)^2-(n-5)^2 chia hết cho 24
a. [tex](n+2)^{2}-(n-2)^{2}[/tex]
= (n+2-n+2)(n+2+n-2)
= 4.2n= 8n chia hết cho 8
b. [tex](n+7)^{2}-(n-5)^{2}[/tex]
= (n+7-n+5)(n+7+n-5)
= 12.(2n+2) = 24.(n+1) chia hết cho 24
 
Top Bottom