Toán 8 Phân tích các đa thức thành nhân tử

Yuuki Yoko

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2018
4
2
6
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,610
486
21
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^4 - 4x^2 + 4x - 1
b) x^2 ( x+4 )^2 - x^2 + 4
c) x^2 ( x+4 ) ^2 - ( x+4 )^2 - ( x^2 - 1 )
a)[tex]x^{4}-4x^{2}+4x-1=x^{4}-1-4x^{2}+4x=\left ( x^{2}-1 \right )\left ( x^{2} +1\right )-4x\left ( x+1 \right )=\left ( x+1 \right )\left ( x-1 \right )\left ( x^{2} +1\right)-4x\left ( x+1 \right )=\left ( x+1 \right )\left [( x-1)\left ( x^{2}+1 \right ) -4\right ]=\left ( x+1 \right )(x^{3}-x^{2}+x-1-4)[/tex]
c)[tex]x^{2}\left ( x+4 \right )^{2}-(x+4)^{2}-\left ( x^{2}-1 \right ) =\left ( x^{2}-1 \right )\left ( x+4 \right )^{2}-\left ( x^{2}-1 \right ) =\left ( x^{2}-1 \right )(\left ( x+4 \right )^{2}-1) =\left ( x-1 \right )\left ( x+1 \right )\left ( x +3 \right )\left ( x+5 \right )[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yuuki Yoko

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
a)[tex]x^{4}-4x^{2}+4x-1=x^{4}-1-4x^{2}+4x=\left ( x^{2}-1 \right )\left ( x^{2} +1\right )-4x\left ( x+1 \right )=\left ( x+1 \right )\left ( x-1 \right )\left ( x^{2} +1\right)-4x\left ( x+1 \right )=\left ( x+1 \right )\left [( x-1)\left ( x^{2}+1 \right ) -4\right ]=\left ( x+1 \right )(x^{3}-5)[/tex]
c)[tex]x^{2}\left ( x+4 \right )^{2}-(x+4)^{2}-\left ( x^{2}-1 \right ) =\left ( x^{2}-1 \right )\left ( x+4 \right )^{2}-\left ( x^{2}-1 \right ) =\left ( x^{2}-1 \right )(\left ( x+4 \right )^{2}-1) =\left ( x-1 \right )\left ( x+1 \right )\left ( x +3 \right )\left ( x+5 \right )[/tex]
Câu $a)$ nhầm rồi $!$
 
Top Bottom