Văn 10 PHÂN TÍCH BÀI THƠ CẢNH NGÀY HÈ

Thảo luận trong 'Cảnh ngày hè (Bảo kính cảnh giới, bài 43 - Nguyễn' bắt đầu bởi Veravana1112, 17 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 186

 1. Veravana1112

  Veravana1112 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Phạm Hồng thái
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  *Chủ đề, vấn đề: Vẻ đẹp của bức tranh ngày hè
  Tâm hồn yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu nhân dân, đất nước của tác giả
  1. Mở bài:
  Nguyễn Trãi được biết đến là một vị quân sư tài ba với nhiều đóng góp to lớn cho đất nước. Ông còn là nhà văn, nhà thơ lớn của văn học trung đại việt nam với những sáng tác tiêu biểu. Trong đó, bài thơ Cảnh ngày hè( bài số 43 trg mục Bảo kính cảnh giới) được đánh giá là một trong số những bài thơ đặc sắc hơn cả. Tác phẩm đã thể hiện vẻ đẹp độc đáo của btranh ngày hè và tâm hồn yêu tnhien, yêu đời, yêu đất nc của Nguyễn Trãi (phần này các bạn tự nêu vấn đề của đề bai nhé)
  2. Thân bài
  -LĐ 1: Trc hết, bài thơ đã thể hiện được vẻ đẹp độc đáo của btranh ngày hè qua 6 dòng thơ đầu.
  " Trích 6 câu đầu ra nhé"
  + Sự độc đáo 1: bài thơ thuộc chùm bảo kính cảnh giới(gương báu răn mình) - là tập thơ có tính chất giáo huấn, răn dạy. Tuy nhiên có thể thấy, tính giáo huấn đc thể hiên một cách nhẹ nhàng, tự nhiên qua btranh thiên nhiên ngày hè tươi tắn giàu sức sống.
  + Sự độc đáo 2: Trong thơ văn trung đại, các nhà văn, nhà thơ thường dành sự ưu ái cho mùa xuân màu thu chứ ít khi miêu tả cảnh ngày hè. Như vậy, ngay từ đề tài ta đã thấy được sự độc đáo, đặc sắc riêng của bài thơ này
  + Btranh tnhien, cuộc sống ngày hè được nhà thơ miêu tả bằng chính sự quan sát thực tế, bằng cảnh tượng thiên nhiên và cuộc sống quanh mình chứ không mang tính tượng trưng ước lệ cầu kì như văn tả cảnh thường thấy tronh văn học trung đại.
  + Bài thơ mở đầu băng dòng thơ 6 chữ với nhịp 1-2-3 vừa dồn nén suy tư vừa thể hiện sự sáng tạo của nhà thơ khí sử dụng thể thơ hất ngôn bát cú: rồi hóng mát…
  · Hoàn cảnh lí tưởng để con người thả hồn vào cảnh vật: một ngày rảnh rỗi ngồi hóng mát.
  · Ẩn bên trong là nỗi niềm suy tư kín đáo trong long nhà thơ.
  + 5 dòng tiếp: Btrnh thiên nhiên ngày hè căng tràn sức sóng.
  • Lầu tịch dương: ta hình dung bức tranh ngày hè được miêu tả vào khoảnh khắc cuối ngày nhưng thiên nhiên cảnh vật kkhoong rơi vào trạng thái tĩnh lặng mà trái lại, btranh vẫn hiện ra hết sức sinh động, giàu sức sống.
  • Btranh ngày hè có sự kết hợp tinh tế giữa hình ảnh, mau sắc, âm thanh, đường nét
  • Hình ảnh thân thuộc, giản dị của mùa hè VN: cây hòa, thạch lựu, ao sen, chợ cá, ve… Sự phong phú của các hình ảnh làm cho btranh hiện ra rõ nét, sinh động hơn
  • Btranh được vẽ bởi nhiều màu sắc khác nhau: lục của hòe, đỏ của thạch lựu, hồng của sen, vàng của nắng chiều… Sự phối hợp giữa các gam màu nóng lạnh, sự xuất hiện của những màu sắc tươi sáng đã góp phần tạo nên một btranh rực rỡ sắc màu.
  • Không chỉ có màu sắc, cảnh ngày hè còn rộ ràng âm thanh: lao xao của chợ cá, tiếng ve như tiếng đàn. Tgia sử dụng 2 từ láy dắng dỏi, laoi xao, sdung BPNT đảo ngữ kết hợp ẩn du khiến cho btranh trở nên náo nhiệt, tươi vui. Ẩn trong bức tranh cuộc sống giản dị có lẽ là tâm trạng hân hoan trg lòng nhà thơ
  • Btranh ngày hè vào thời điểm cuối ngày được Ntrai tập trung khắc Việc sử dụng các động từ mạnh liên tiếp: đùn đung, rợp, giương, phun, tiễn… đã thể hiện sức sống căng tràn, chất đầy bên trong cảnh vật như muốn phun ra, tỏa ra hết lớp này đến lớp khác. Ta có cảm giác như cả thuên nhiên và cuộc sống đang vào độ rực rỡ nhất, viên mãn nhất.
  • Tác giả miêu tả bức tranh ở nhiều góc đọ khác nhau: gần, xa, cao, thấp bởi nhiều giác quan thị giác, thính giác, khứu giác và sự cảm nhận tinh tế độc đáo. Nhờ vậy mà chỉ qua những dòng thơ ngắn gọn, Ntrai đã phác họa hết sức sống động, giàu cảm xúc, tươi sáng.
  2. LĐ 2: không chỉ thể hiện vẻ đẹp độc đáo của bức tranh hè, bài thơ còn thể hiệ tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu con người cua tác giả
  a)Tình yêu thiên nhiên, cuộc sống
  · Bức tranh thiên nhiên, cuộc sống ngày hè qua nét vẽ của Nguyễn Trãi hiện ra vừa bình dị, thân quen vừa mang vẻ nên thơ giàu sức sống; bức tranh vừa có hình, vừa có hồn. Có lẽ, nếu không có một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm thì, một tình yêu tha thiết với thiên nhiên, cuộc sống thì tgia khó có thể tạo dựng được một bức tranh như thế.
  b)Tình yêu nhân dân đất nước
  • Bài thơ được đặt nhan đề là cảnh ngày hè, toàn bộ 6 dòng thơ đầu đều tập trung thể hiện bức tranh ngày hè, tuy nhiên điểm nhấn của bài thơ có lẽ không nằm ở cảnh vật mà ở chính tâm tư, nỗi niềm, khát vọng của nhà thơ dành cho nhân dân, đất nước: “Dẽ có Ngu cầm…đòi phương”
  • Câu thơ t7 sử dụng điển tích Ngu cầm – là cây đàn tgowif vua Nghiêu, vua Thuấn. Đây là 2 vị vua của 2 triều đại lí tưởng ở Trung Quốc, xã hội thanh bình, nhân dân hạnh phúc. Sử dụng điển tích này, NT muốn thể hiện khát vọng có được cây đàn của vua Nghiêu, Thuấn khi xưa, gảy lên khúc Nam phong, ca ngợi cuộc sống thái bình, nhân dân no đủ. Khát vọng của Nguyễn Trãi không chỉ hướng tới 1 vùng, 1 miền mà là muôn dân khắp đòi phương. Điều này cho thấy tấm lòng bao la rộng lớn của nha thơ.
  · Dẽ có là 1 từ cổ không chỉ thể hiện khát vọng của nhà thơ mà còn thể hiện tâm trạng tiếc nuối “ lẽ ra nên có’
  · NT viết bài thơ này khi ông đã lui về ở ẩn. Nhưng ngay lúc tưởng như an nhàn, vô ưu vô lo nhất, NT vẫn hướng lòng mình về nhân dân, đất nước. Có thể nói ông là người thân nhàn nhưng tâm không nhàn, một người suốt đời vì dân vì nước.
  ( ở đoạn này nên phân tích điển tích điển cố trước rồi mới đến từ dẽ có nhé)
  3. Nhận xét, đánh giá
  · Bằng thể thơ thất ngôn xen lục ngôn sáng tạo, những hình ảnh nghệ thuật đa dạng, giàu giá trị biểu cảm, từ láy, liệt kê, so sánh, đảo ngữ, ẩn dụ, điển tích điển cố, cách ngắt nhịp độc đáo, tác giả đã cho ta thấy bức thiên nhiên, cuộc sống ngày hè sinh động, giàu sức sống, đặc trưng cho quê hương mình, qua đó thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn NT.
  4. Kết bài
  · Như vậy, qua bài thơ cảnh ngày hè, Ntrai đã vẽ nên bức tranh mùa hè sinh động, nhiều màu sắc, đồng thời thấp thoáng bóng dáng một người luôn nghĩ cho nước cho dân. Tù đó để lại trong lòng độc giả những ấn tượng sâu lắng nhất về cuộc sống và tâm tư đáng trân trọng của ông.
  ( CÁC BẠN NHỚ LÀM ĐỦ TẤT CẢ CÁC Ý LỚN ĐƯỢC ĐÁNH DẤU ĐỂ ĂN TRỌN ĐIỂM HÌNH THỨC NHÉ, ĐẶC BIỆT LÀ PHẢI XÁC ĐỊNH RÕ LUẬN ĐIỂM ĐẤY)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->