Phân tích bậc 3

  • Thread starter hantran3004.hnt@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 3,539

N

nghia_master

không phân tích được đâu bạn à. bởi vì khi rút gọn lại thu được 2x^3-6x^2-9 đây là phương trình bậc 3 nên khi phân tích ra hẳn phải ra phương trình bậc 1 với bậc 2 hoặc 3 cái bậc 1 do đó phương trình 2x^3-6x^2-9=0 phải có ít nhất một nghiệm. khi này bấm máy tính giải bậc 3 thu được 1 nghiệm thực(số không đẹp) và 2 nghiệm ảo, lúc này 2x^3-6x^2-9 = (ax+ số không đẹp)(pt bậc 2) mà cái "số không đẹp" ấy thì làm sao mà viết ra giấy. bạn hiểu rồi chứ?!;)
 
H

hantran3004.hnt@gmail.com

không phân tích được đâu bạn à. bởi vì khi rút gọn lại thu được 2x^3-6x^2-9 đây là phương trình bậc 3 nên khi phân tích ra hẳn phải ra phương trình bậc 1 với bậc 2 hoặc 3 cái bậc 1 do đó phương trình 2x^3-6x^2-9=0 phải có ít nhất một nghiệm. khi này bấm máy tính giải bậc 3 thu được 1 nghiệm thực(số không đẹp) và 2 nghiệm ảo, lúc này 2x^3-6x^2-9 = (ax+ số không đẹp)(pt bậc 2) mà cái "số không đẹp" ấy thì làm sao mà viết ra giấy. bạn hiểu rồi chứ?!;)
mình nhớ là có cách qui về nhân tử bằng phương pháp có tên gọi HỆ SỐ BẤT ĐỊNH í nhưng mình không nhớ làm sao :(
 
N

nghia_master

còn nếu muốn phân tích một đa thức bậc 3 thì cứ vô bấm máy tính giải pt bậc 3 nếu ra 3 nghiệm đẹp là a,b và c thì đa thức thành (x-a)(x-b)(x-c) còn nếu chỉ ra 1 nghiệm đẹp là d thì lấy cả đa thức chia cho (x-d) ra đa thức bậc 2 f(x) thì đa thức được phân tích thành (x-d).f(x):D
chúc bạn thành công!
à hệ số bất định thì chỉ hiệu quả với phương trình bâc 4 trở lên thôi
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Cho em hỏi pt này bậc 3 thì phân tích về nhân tử là sao ạ:

-x^3 + 3x^2 - 3 (-x mũ 3 + 3 nhân x bình - 3)

không phân tích được đâu bạn à. bởi vì khi rút gọn lại thu được 2x^3-6x^2-9 đây là phương trình bậc 3 nên khi phân tích ra hẳn phải ra phương trình bậc 1 với bậc 2 hoặc 3 cái bậc 1 do đó phương trình 2x^3-6x^2-9=0 phải có ít nhất một nghiệm. khi này bấm máy tính giải bậc 3 thu được 1 nghiệm thực(số không đẹp) và 2 nghiệm ảo, lúc này 2x^3-6x^2-9 = (ax+ số không đẹp)(pt bậc 2) mà cái "số không đẹp" ấy thì làm sao mà viết ra giấy. bạn hiểu rồi chứ?!;)


$2x^3-6x^2-9$ ở đâu ra vậy bạn? Bạn hantran3004.hnt@gmail.com đang chú thích trong ngoặc về biểu thức cần phân tích chứ không phải là một tổng nhân với số hạng thứ 3 của biểu thức...

Tuy nhiên bạn nên xem lại, hình như đa thức này không phân tích được
 
H

hantran3004.hnt@gmail.com

$2x^3-6x^2-9$ ở đâu ra vậy bạn? Bạn hantran3004.hnt@gmail.com đang chú thích trong ngoặc về biểu thức cần phân tích chứ không phải là một tổng nhân với số hạng thứ 3 của biểu thức...

Tuy nhiên bạn nên xem lại, hình như đa thức này không phân tích được
dạ vì đề bài em là tìm GTLN GTNN của f(x) |-x^3 + 3x^2 - 3| là dấu giá trị tuyệt đối đó ạ trên khoảng [1,3]
 
Top Bottom