Toán 8 Phân tích <3

Anais Watterson

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng tám 2019
792
5,433
501
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
[tex]1) 16^{3} - 54y^{3}[/tex]
[tex]2) 5x^{2} - 5y^{2}[/tex]
[tex]3) 16x^{3}y + yz^{3}[/tex]
[tex]4) 2x^{4} - 32[/tex]
[tex]5) 4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}[/tex]
[tex]6) x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x[/tex]
[tex]7) x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4[/tex]
[tex]8)x^{4} + x^{3} + x^{2} + 1[/tex]
[tex]9) x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1[/tex]
Giưp mik với TvT SOS
Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Junery N

_Thu_

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2020
81
9
26
23
Hưng Yên
Trường THPT Nghĩa Dân
câu 1 đề có sai không em??????????????????? ?????????????????? ??????????????????
? ????????????????????????????????????
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Đề bài: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
[tex]1) 16^{3} - 54y^{3}[/tex]
[tex]2) 5x^{2} - 5y^{2}[/tex]
[tex]3) 16x^{3}y + yz^{3}[/tex]
[tex]4) 2x^{4} - 32[/tex]
[tex]5) 4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}[/tex]
[tex]6) x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x[/tex]
[tex]7) x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4[/tex]
[tex]8)x^{4} + x^{3} + x^{2} + 1[/tex]
[tex]9) x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1[/tex]
Giưp mik với TvT SOS
Mình cảm ơn
2) [tex]5x^{2} - 5y^{2}=5(x^2-y^2)=5(x-y)(x+y)[/tex]
3) [tex]16x^{3}y + yz^{3}=y(16x^3+z^3)[/tex]
4) [tex]2x^{4} - 32=2x^2-2.16=2(x^2-16)=2(x^2-4^2)=2(x-2)(x+2)[/tex]
5) [tex]4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}=4(x-y)+(x-y)^2=(x-y)(4+x-y)[/tex]
6) [tex]x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x=x(x^3-4x^2-8x+8)=x[x^2.(x-4)-8(x+1)][/tex]
7) [tex]x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4=x^2(x+1)-4(x^8-1)=...[/tex] ( không biết tính cái [tex]x^8-1[/tex] )
8) [tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^3(x+1)-(-x^2-1)=x^3(x+1)-(-x-1)(-x+1)=-x^3(-x-1)-(-x-1)(-x+1)=(-x-1)[-x^3-(-x+1)]=(-x-1)(-x^3+x-1)[/tex] ( đã rất cố gắng : P nhưng mà sai rồi thì phải :< )
9) [tex]x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1=(-4x^2+4x)+(x^3-1)=4x(-x+1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=-4x(x-1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=(x-1)(-4x+x^2+xy+y^2)[/tex]
[tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^2(x^2+1)+(x^3+1)=x^2(x^2+1^2)+(x+1)(x^2-x+1^2)=...[/tex] ( mình đến đấy rồi không biết tách như nào nữa :V )
Chúc bạn học tốt ^^
 
Last edited:

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
2) [tex]5x^{2} - 5y^{2}=5(x^2-y^2)=5(x-y)(x+y)[/tex]
3) [tex]16x^{3}y + yz^{3}=y(16x^3+z^3)[/tex]
4) [tex]2x^{4} - 32=2x^2-2.16=2(x^2-16)[/tex]
5) [tex]4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}=4(x-y)+(x-y)^2=(x-y)(4+x-y)[/tex]
6) [tex]x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x=x(x^3-4x^2-8x+8)=x[x^2.(x-4)-8(x+1)][/tex]
7) [tex]x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4=x^2(x+1)-4(x^8-1)=...[/tex] ( không biết tính cái [tex]x^8-1[/tex] )
8) [tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^3(x+1)-(-x^2-1)=x^3(x+1)-(-x-1)(-x+1)=-x^3(-x-1)-(-x-1)(-x+1)=(-x-1)[-x^3-(-x+1)]=(-x-1)(-x^3+x-1)[/tex] ( đã rất cố gắng : P nhưng mà sai rồi thì phải :< )
9) [tex]x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1=(-4x^2+4x)+(x^3-1)=4x(-x+1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=-4x(x-1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=(x-1)(-4x+x^2+xy+y^2)[/tex]
[tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^2(x^2+1)+(x^3+1)=x^2(x^2+1^2)+(x+1)(x^2-x+1^2)=...[/tex] ( mình đến đấy rồi không biết tách như nào nữa :V )
Chúc bạn học tốt ^^
Theo mk câu 4 vẫn phân tích tiếp, vì 16= 4^2( hiệu hai bình phương)
 
  • Like
Reactions: Junery N

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2) [tex]5x^{2} - 5y^{2}=5(x^2-y^2)=5(x-y)(x+y)[/tex]
3) [tex]16x^{3}y + yz^{3}=y(16x^3+z^3)[/tex]
4) [tex]2x^{4} - 32=2x^2-2.16=2(x^2-16)=2(x^2-4^2)=2(x-2)(x+2)[/tex]
5) [tex]4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}=4(x-y)+(x-y)^2=(x-y)(4+x-y)[/tex]
6) [tex]x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x=x(x^3-4x^2-8x+8)=x[x^2.(x-4)-8(x+1)][/tex]
7) [tex]x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4=x^2(x+1)-4(x^8-1)=...[/tex] ( không biết tính cái [tex]x^8-1[/tex] )
8) [tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^3(x+1)-(-x^2-1)=x^3(x+1)-(-x-1)(-x+1)=-x^3(-x-1)-(-x-1)(-x+1)=(-x-1)[-x^3-(-x+1)]=(-x-1)(-x^3+x-1)[/tex] ( đã rất cố gắng : P nhưng mà sai rồi thì phải :< )
9) [tex]x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1=(-4x^2+4x)+(x^3-1)=4x(-x+1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=-4x(x-1)+(x-1)(x^2+xy+y^2)=(x-1)(-4x+x^2+xy+y^2)[/tex]
[tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+1=x^2(x^2+1)+(x^3+1)=x^2(x^2+1^2)+(x+1)(x^2-x+1^2)=...[/tex] ( mình đến đấy rồi không biết tách như nào nữa :V )
Chúc bạn học tốt ^^
Đề bài: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
[tex]1) 16^{3} - 54y^{3}[/tex]
[tex]2) 5x^{2} - 5y^{2}[/tex]
[tex]3) 16x^{3}y + yz^{3}[/tex]
[tex]4) 2x^{4} - 32[/tex]
[tex]5) 4x - 4y + x^{2} - 2xy + y^{2}[/tex]
[tex]6) x^{4} -4x^{3} - 8x^{2} +8x[/tex]
[tex]7) x^{3} + x^{2} - 4x^{8} - 4[/tex]
[tex]8)x^{4} + x^{3} + x^{2} + 1[/tex]
[tex]9) x^{3} - 4x^{2} + 4x - 1[/tex]
Giưp mik với TvT SOS
Mình cảm ơn
Câu 7:
[tex] x^3 + x^2 - 4x^8 -4 = x^2(x+1)-4(x^8-1) = x^2(x+1) - 4(x^4-1)(x^4+1) = x^2(x+1) - 4(x^2-1)(x^2+1)(x^4+1) = x^2(x+1) - 4(x-1)(x+1)(x^2+1)(x^4+1) = (x+1)[x^2 -4(x-1)(x^2+1)(x^4+1)][/tex]
Câu 8 : Không tách được hay sao á :v
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Mình giải được câu 9) nè
[tex]\ x^3-4x^2+4x-1=x^3-3x^2-x^2+3x+x-1[/tex]
[tex]\ = (x^3-3x^2+3x-1)-(x^2-x)=(x-1)^3-x(x-1)[/tex]
[tex]\ = (x^2-2x+1)(x-1)-x(x-1)=(x^2-x+1)(x-1)[/tex]
:Rabbit34 MONG BÀI LÀM CỦA MÌNH CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO BẠN:Rabbit34
 
  • Like
Reactions: Anais Watterson

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
anh có cách khác bài 9 nè: = x^3 - 1 - 4x^2+ 4x
=(x-1)(x^2 + x+1) - 4x(x-1)
= (x-1)(x^2 + x -1 - 4x)
=(x-1)(x^2 - 3x + 1)
:rongcon35:rongcon35
 
  • Like
Reactions: Anais Watterson
Top Bottom