Phân tích 2 câu thơ đầu bài thơ Đọc Tiểu Thanh Kí

Thảo luận trong 'Đọc Tiểu Thanh kí (Độc Tiểu Thanh kí - Nguyễn Du)' bắt đầu bởi haiphongit_cntt, 5 Tháng mười hai 2010.

Lượt xem: 8,814

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Bạn nào giúp mình viết 1 bài văn ngắn , phân tích hai câu thơ đầu của bài đọc Tiểu Thanh Kí đc ko. Mình cảm ơn nhiều .
   
 2. Bạn nào giúp mình với sáng mai phải nộp rồi , huhuhuhuhuhu............
   
 3. Mình cho bạn dàn ý, về tự làm nha. ko đúng cũng đừng giận nha:
  - giới thiệu bài thơ: của ai, nội dung khái quát...
  - đó là 2 câu thơ tả cảnh để kể việc: từ quang cảnh hoang phế ở Tây Hồ mà ng đọc liên tưởng đến cuộc đời thay đổi.
  + ngày xưa Tây hồ đẹp là thế, nhưng nay, nơi đây dã hóa gò hoang, đã thành nơi mà k ai muốn đến. tg chỉ viếng nàng tiểu thanh qua 1 tập sách đọc bên cửa sổ. đó cũng là hoàn cảnh nảy sinh tình cảm, cảm xúc của nhà thơ.
  + ta liên tưởng đến 1 nàng tiểu thanh sống cô đơn, lẻ loi, bất hanh( bị bà vợ cả đày đọa) ta thương thay cho số phận bạc bẽo của nàng....
  - tg sử dụng NT đối lập giữa xưa và nay. động từ mạnh: tẫn: ý nói tàn phá đến mức tận cùng, triệt để. song ở bản dịch nó còn ở múc nhẹ.
  => bày tỏ tâm trạng: buồn, nuối tiếc, xót xa cho một ng tài sắc mà có 1 cuộc đời cay đắng....
  - độc điếu: khóc nàng tiểu thanh 1 mình, tg đã nói lên tâm trang của mình: đồng cảm với nàng
  => đó là chủ nghĩa nhân đạo của bài thơ.
  Tóm lại, hai câu thơ đầu đã mở đầu cho chuỗi những tình cảm của tg dối với thân phận 1 ng con gái và cũng là thương cho 1 kiểu ng trong XHPK cũ: tài năng nhưng mang số phận trái ngang....:Mloa_loa::M034::Mhi:
   
 4. lunxinh_1609

  lunxinh_1609 Guest

  1.Hoàn cảnh,xuất xứ tác giả,tác phẩm.
  2.Phân tích 2 câu thơ đề :Giới thiệu hoản cảnh cảm hứng của toàn bộ bài thơ
  _Câu thơ đầu nêu 1 địa danh nhưng thực chất là gợi niềm thương cảm về 1 con ngưòi,1 số phận,1 sự việc dù đã xảy ra rất lâu rồi nhưng vẫn còn ám ảnh.Nhà thơ đã đưa độc giả trở về TK XVII để tạo sự đồng điệu
  _Hoa uyển:vườn hoa/Thành khư là bãi hoang.Tẫn là biến đổi hết,đến cùng không còn dấu vết.Hình ảnh cụ thể nhưng có ý nghĩa biểu tượn,ẩn dụ thể hiện 1 nỗi niềm trăn trở:Cảnh cũ không còn dấu vết,người xưa đã đi rồi.Đó chính là ưu tư về cuộc đời dâu bể,nhán mạnh sự thay đổi ghê gớm và rất đáng sợ của thời gian,Niềm xót xa trước sự tàn phai của cái đẹp.Câu thơ giàu tính triết lí nhưng cũng rất nhân văn Suy tư về cái đẹp cũng là suy tư về con người.
  _Điếu:viếng/Nhất chỉ thư:1 tập truyện - hiện diện của Tiểu Thanh.Nhịp thơ chậm rãi trĩu nặng.Đọc nhất cjir thư là để viếng,đối diện để đàm âtmlà sự tri âm đồng cảm,xót xa,thấu hiểu đến tận đáy lòng,là sự giao cảm của 2 tâm hồn nghệ sĩ.Câu thơ là niềm cảm thương đối với người con gái tài sắc,là niềm cảm thương bao la,vượt không gian,thời gian.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->