Toán Phản thức

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
M = ([tex]\frac{1}{x^2 - 4x + 4} + \frac{1}{4 - x^2} - \frac{1}{x^2 + 4x + 4} ) : (\frac{8x}{x^2 - 4} - 1) - \frac{8}{x^4 - 16}[/tex]
a) Rút gọn M
b) Tìm GTLN của M

a)ĐKXĐ:....
[tex]M=\frac{(2+x)^{2}-x^{2}+4-(2-x)^{2}}{(4-x^{2})^{2}}:\frac{8x-x^{2}+4}{x^{2}-4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{4+8x-x^{2}}{(x^{2}-4)^{2}}.\frac{x^{2}-4}{8x-x^{2}+4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{1}{x^{2}-4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{x^{2}+4-8}{x^{2}-16}=\frac{x^{2}-4}{x^{4}-16}=\frac{1}{x^{2}+4}[/tex]
KQ rút gọn: [tex]\frac{1}{x^{2}+4}[/tex]
b) [tex]x^{2}+4\geq 4\Rightarrow \frac{1}{x^{2}+4}\leq \frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=0[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
a)ĐKXĐ:....
[tex]M=\frac{(2+x)^{2}-x^{2}+4-(2-x)^{2}}{(4-x^{2})^{2}}:\frac{8x-x^{2}+4}{x^{2}-4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{4+8x-x^{2}}{(x^{2}-4)^{2}}.\frac{x^{2}-4}{8x-x^{2}+4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{1}{x^{2}-4}-\frac{8}{x^{4}-16}[/tex]
[tex]M=\frac{x^{2}+4-8}{x^{2}-16}=\frac{x^{2}-4}{x^{4}-16}=\frac{1}{x^{2}+4}[/tex]
KQ rút gọn: [tex]\frac{1}{x^{2}+4}[/tex]
b) [tex]x^{2}+4\geq 4\Rightarrow \frac{1}{x^{2}+4}\leq \frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=0[/tex]
Vậy...
ĐKXĐ: [tex]x\neq \pm 2[/tex]
 
Top Bottom