Toán Phản thức

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
21

Nhat Ha A3

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
29
11
21
21
Phú Thọ
B = xx+3+2xx−3−9−3x29−x2xx+3+2xx−3−9−3x29−x2\frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2}
a) rút gọn B
[tex]\frac{x}{x+3}+ \frac{2x}{x-3}-\frac{9-3x^{2}}{9-x^{2}} = \frac{x(x-3)+2x(x+3)}{(x+3)(x-3)}-\frac{9-3x^{2}}{(3-x)(3+x)}= \frac{x^2-3x+2x^{2}+6x-3x^{2}+9}{(x-3)(x+3)}=\frac{3x+9}{(x-3)(x+3)}=\frac{3(x+3)}{(x-3)(x+3)}=\frac{3}{x-3}[/tex]

b) Tìm x để B > 0, B < 0
Với B>0 => x-3>0 (phần a) => x>3
Với B<0 => x-3<0( phần a) => x<3
x khác 3 vì nếu x=3 sẽ vô lý với đề bài
(Làm nếu còn thiếu sót đâu mong mọi người sửa :D)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
B = [tex]\frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2}[/tex]
a) rút gọn B
b) Tìm x để B > 0, B < 0
c) Tính B khi | 2x + 1 | = 5
đ) Tìm x thuộc Z để B thuộc Z
e) Tìm GTLN của M = B[tex]\frac{x - 3}{x^2 - 2x + 3}[/tex]
c, Ta có: [tex]|2x+1|=5\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-3 & \\ x=2 & \end{matrix}\right.[/tex]
(Chọn vì thoả mãn ĐKXĐ [tex]x\neq 3[/tex] )
Thay [tex]x=2[/tex] vào phân thức đã rút gọn ta được......
d, Với [tex]x\in Z[/tex] để B có giá trị nguyên thì [tex]\frac{3}{x-3}[/tex] có giá trị nguyên
Do đó x-3 là các ước nguyên của 3
[tex]\Rightarrow x-3\in \left \{ -3;-1;1;3 \right \}\Rightarrow \in \left \{ 0;2;4;6 \right \}[/tex]
Vậy...............
e, Ta có: [tex]M=B.\frac{x-3}{x^2-2x+3}=\frac{3}{x-3}.\frac{x-3}{x^2-2x+3}=\frac{3}{x^2-2x+3}\leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi [tex]x=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom