Toán 8 Phân thức xác định

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm hộ mh với ạ
Bài 1: Tìm x để phâ thức sau xác định
A= x+6/ x-2
B= 5/ X^2-6
C= 9x^2-16/3x^2-6x

Bài 2: Cho phân thức E= 5x+5/2x^2 + 2x
a) Tìm điều kiện để phân thức được xác định
b) Tìm giá trị của x để gia trị của phân thức bằng 1
 
Last edited:

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Làm hộ mh với ạ. Mh gấp lắm
Gửi lại ảnh
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
a ) Để A xác định <=> x - 2 khác 0 <=> x khác 2
b ) Để B xác định <=> [tex]x^2 - 6 \neq 0 \Leftrightarrow x^2 \neq 6 \Leftrightarrow x \neq \pm \sqrt{6}[/tex]
c ) Để C xác định <=> 3x^2 - 6x khác 0
<=> 3x(x-2) khác 0
<=> x khác 0 hoặc x - 2 khác 0
<=> x khác 0 hoặc x khác 2
 

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
a ) Để A xác định <=> x - 2 khác 0 <=> x khác 2
b ) Để B xác định <=> [tex]x^2 - 6 \neq 0 \Leftrightarrow x^2 \neq 6 \Leftrightarrow x \neq \pm \sqrt{6}[/tex]
c ) Để C xác định <=> 3x^2 - 6x khác 0
<=> 3x(x-2) khác 0
<=> x khác 0 hoặc x - 2 khác 0
<=> x khác 0 hoặc x khác 2
Bài 2: Cho phân thức E= 5x+5/2x^2 + 2x
a) Tìm điều kiện để phân thức được xác định
b) Tìm giá trị của x để gia trị của phân thức bằng 1
làm hộ mh bài này với ạ
 

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
20
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám
để 5x+5/2x^2 +2x thì
2x^2 +2x khác 0
=>2x(x+1) khác 0
=>2x khác 0 và x+1 khác 0
=>2x=0 =>x khác 0
=>x+1=0=>x khác -1
vậy để phân thức trên xác định thì x khác 0 và -1
(bạn thay chữ khác bằng kí hiệu nha. trên máy tính mình không viết được kí hiệu đó
=>> xin lỗi nha)
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
để 5x+5/2x^2 +2x thì
2x^2 +2x khác 0
=>2x(x+1) khác 0
=>2x khác 0 và x+1 khác 0
=>2x=0 =>x khác 0
=>x+1=0=>x khác -1
vậy để phân thức trên xác định thì x khác 0 và -1
(bạn thay chữ khác bằng kí hiệu nha. trên máy tính mình không viết được kí hiệu đó
=>> xin lỗi nha)
ĐKXĐ : x khác 0 ; -1
Rút gọn là xong mà
5x+5/2x^2 + 2x = 5(x+1)/2x(x+1) = 5/2x
Để E = 1 <=> 5 / 2x = 1 <=> 2x = 5 <=> x = 5/2
Vậy ...
 
Top Bottom