Toán 8 phân thức đại số

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rút gọn:
[tex]\frac{2x^{3}-7x^{2}-12x+45}{3x^{3}-19x^{2}+33x-9}[/tex]
câu này em nghĩ mãi ko ra; ta phải viết tử +mẫu thành nhân tử , nhưng em ko bt phải làm tn?????\
tìm gtnn:
A=[tex]\frac{x^{2}+x+1}{x^{2}+2x+1}[/tex]
em hoàn toàn ko bt pp giải bài này luôn
HELP ME PLEASE @Mộc Nhãn @Nguyễn Linh_2006 @Tiến Phùng @Sweetdream2202
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
rút gọn:
[tex]\frac{2x^{3}-7x^{2}-12x+45}{3x^{3}-19x^{2}+33x-9}[/tex]
câu này em nghĩ mãi ko ra; ta phải viết tử +mẫu thành nhân tử , nhưng em ko bt phải làm tn?????\
tìm gtnn:
A=[tex]\frac{x^{2}+x+1}{x^{2}+2x+1}[/tex]
em hoàn toàn ko bt pp giải bài này luôn
HELP ME PLEASE @Mộc Nhãn @Nguyễn Linh_2006 @Tiến Phùng @Sweetdream2202
1) [tex]\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{(x-3)^2(2x+5)}{(x-3)^2(3x-1)}=\frac{2x+5}{3x-1}[/tex]
2) Nhân chéo lên được:
[tex](A-1)x^2+(2A-1)x+A-1=0[/tex]
Phương trình có nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow 4A-3\geq 0\Leftrightarrow A\geq \frac{3}{4}[/tex]
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
1/ TS = 2x^3 - 7x^2 - 12x + 45
= 2x^3 - 6x^2 - x^2 + 3x - 15x + 45
= 2x^2(x-3) - x(x-3) - 15(x-3)
= (x-3)(2x^2 - x - 15)
= (x-3)(x-3)(2x+5)
MS = 3x^3 - 19x^2 + 33x - 9
= 3x^3 - 9x^2 - 10x^2 + 30x + 3x - 9
= 3x^2(x-3) - 10x (x-3) + 3(x-3)
= (x-3) (3x^2 - 10x + 3)
= (x-3)(x-3)(3x-1)
nên p/s = 2x+5 / 3x-1
 

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
1) [tex]\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{(x-3)^2(2x+5)}{(x-3)^2(3x-1)}=\frac{2x+5}{3x-1}[/tex]
2) Nhân chéo lên được:
[tex](A-1)x^2+(2A-1)x+A-1=0[/tex]
Phương trình có nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow 4A-3\geq 0\Leftrightarrow A\geq \frac{3}{4}[/tex]
SAO Ở CÂU 2 NHÂN CHÉO LẠI ĐC NHƯ THẾ Ạ @who am i?
 

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ý EM LÀ NHÂN CHÉO CÁI GÌ VS CÁI GÌ Ạ. CHỊ GIẢI RÕ HƠN ĐC KO, CHỊ GIẢI THÍCH EM CHẢ HIỂU GÌ CẢ, @Mộc Nhãn
[tex]A=\frac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}\Leftrightarrow A(x^2+2x+1)=x^2+x+1[/tex]
Sau đó là như trên
2) Nhân chéo lên được:
[tex](A-1)x^2+(2A-1)x+A-1=0[/tex]
Phương trình có nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow 4A-3\geq 0\Leftrightarrow A\geq \frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom