Toán 8 phân thức đại số <help me!!!>

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......

dammehocaz

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2018
44
17
16
24
TP Hồ Chí Minh
phu nhuan
mẫu chung (a-b)(b-c)(c-a) sau đó e xem mẫu nào thiếu cụm gì so với mẫu chung thì nhân thêm cho tử
Nhớ đổi dấu. ví dụ: a-c = - (c-a)
 
  • Like
Reactions: realme427

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
mẫu chung (a-b)(b-c)(c-a) sau đó e xem mẫu nào thiếu cụm gì so với mẫu chung thì nhân thêm cho tử
Nhớ đổi dấu. ví dụ: a-c = - (c-a)
Em đã thêm và đổi dấu rồi nhưng ko tính tiếp được nữa, em tính được đến đây thôi:
[tex]\frac{-b^2c+bc^2-ac^2+a^2c-a^2b+ab^2}{(a-b)(b-c)(c-a)}[/tex]
 

dammehocaz

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2018
44
17
16
24
TP Hồ Chí Minh
phu nhuan
đúng rồi. sau đó e nhóm lại cái 1 vs 4
2 vs 3,
cái ab(a-b) em giữ nguyên.
sau cùng e sẽ đặt a-b chung ra
do c k biết ghi bình phương nên e làm tiếp theo c hd nha
 
  • Like
Reactions: Lê Khánh Chi

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Thực hiện phép tính:
[tex]A=\frac{bc}{(a-b)(a-c)}+\frac{ac}{(b-a)(b-c)}+\frac{ab}{(c-a)(c-b)}[/tex]
Giúp mkJFBQ00134070103AJFBQ00159070207B!!
Nhìn hơi rối mong bạn thông cảm :D
A = bc / (a-b)(a-c) + ac/(b-a)(b-c) + ab/(c-a)(c-b)
= bc(b-c)/(a-b)(a-c)(b-c) - ac(a-c)/(a-b)(b-c)(a-c) + ab(a-b) / (a-b)(a-c)(b-c)
= bc(b-c)- ac(a-c) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= bc(b-c)-ac(b-c+a-b) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= bc(b-c)-ac(b-c) - ac(a-b) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= (bc-ac)(b-c) + ( ab - ac )(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= -c(a-b)(b-c) + a(b-c)(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= (b-c)(a-b)(a-c) / (a-b)(b-c)(a-c)
= 1
 
  • Like
Reactions: Lê Khánh Chi

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Nhìn hơi rối mong bạn thông cảm :D
A = bc / (a-b)(a-c) + ac/(b-a)(b-c) + ab/(c-a)(c-b)
= bc(b-c)/(a-b)(a-c)(b-c) - ac(a-c)/(a-b)(b-c)(a-c) + ab(a-b) / (a-b)(a-c)(b-c)
= bc(b-c)- ac(a-c) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= bc(b-c)-ac(b-c+a-b) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= bc(b-c)-ac(b-c) - ac(a-b) + ab(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= (bc-ac)(b-c) + ( ab - ac )(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= -c(a-b)(b-c) + a(b-c)(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= (b-c)(a-b)(a-c) / (a-b)(b-c)(a-c)
= 1
Mik nhớ bài này có trong Nâng cao phát triển :D
 
Top Bottom