phần sự điện li,các bạn giúp mình với!!!!!!

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin các bạn giảng giúp mình 3 bài toán sau với ạ.Mình xin cảm ơn các bạn!!!!!
1.cho dung dịch:NH3; NaOH;HCl;ZnCl2;KCN. Số dung dịch có thể hoà tan được Zn(OH)2 là?
2.Trộn 50 mL dung dịch HCl với 50 mL dung dịch gồm KOH;NaOH;Ba(OH)2, có pH=13, thu được dung dịch có pH=12. Tính nồng độ mol/Lít của dung dịch HCl?
3.Nhiệt phân 3 gam muối magie cacbonat, sau một thời gian thu được khí X và phần rắn Y. Cho X hấp thụ hoàn toàn trong 100mL dung dịch NaOH a (M) thu được dung dịch E. Cho dung dịch BaCl2 dư tác dụng với dung dịch E thu được 3,94 gam kết tủa. Để trung hoà hoàn toàn dung dịch E cần vừa đủ 50 mL dung dịch KOH 0,2 M.
Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân muối magie cacbonat và giá trị a?
 
S

socviolet

1.cho dung dịch:NH3; NaOH;HCl;ZnCl2;KCN. Số dung dịch có thể hoà tan được Zn(OH)2 là?
Dd NH3, NaOH, HCl, KCN hoà tan được.
2.Trộn 50 mL dung dịch HCl với 50 mL dung dịch gồm KOH;NaOH;Ba(OH)2, có pH=13, thu được dung dịch có pH=12. Tính nồng độ mol/Lít của dung dịch HCl?
[TEX]pH=13 => C_{OH^-}=0,1 => n_{OH^-}=0,005mol[/TEX]
Dd sau pư pH=12 => mt bazơ => OH- dư
[TEX]=> [OH^-]=0,01M => n_{OH^-} du=10^{-4} => n_{OH^-} pu=0,0049=n_{H^+}[/TEX]
[TEX]=> C_{HCl}=0,098M[/TEX]
3.Nhiệt phân 3 gam muối magie cacbonat, sau một thời gian thu được khí X và phần rắn Y. Cho X hấp thụ hoàn toàn trong 100mL dung dịch NaOH a (M) thu được dung dịch E. Cho dung dịch BaCl2 dư tác dụng với dung dịch E thu được 3,94 gam kết tủa. Để trung hoà hoàn toàn dung dịch E cần vừa đủ 50 mL dung dịch KOH 0,2 M.
Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân muối magie cacbonat và giá trị a?
Áp dụng bảo toàn nguyên tố C:nCO2=nBaCO3+nKOH=3,94197+0,2.0,05=0,03mol\large n_{CO_2}=n_{BaCO_3}+n_{KOH}=\frac{3,94}{197}+0,2.0,05=0,03mol
Từ đó dễ dàng tính được lượng MgCO3 bị nhiệt phân => hiệu suất và a.
 
H

hoathuytinh16021995


Trích:
1.cho dung dịch:NH3; NaOH;HCl;ZnCl2;KCN. Số dung dịch có thể hoà tan được Zn(OH)2 là?
Dd NH3, NaOH, HCl, KCN hoà tan được.
bạn viết hộ tớ pt của NaOH và Zn(OH)2 đc k?:-SS
 
S

socviolet

bạn viết giúp mình cái pư với KCN được k???Cảm ơn bạn!!!
Học cũng lâu rồi nên không chắc lắm nhưng hình như nó thế này:
KCNK++CN\large KCN \rightarrow K^+ + CN^-
Zn(OH)2+4CN[Zn(CN)4](OH)2\large Zn(OH)_2 + 4CN^- \rightarrow [Zn(CN)_4](OH)_2
 
Top Bottom