Toán Phân số

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có tồn tại hay không hai số nguyên dương a, b sao cho:[tex]\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{b^{2}}= 1[/tex]
Lời giải. Giả sử tồn tại hai số nguyên dương $a,b$ thỏa mãn $\dfrac1{a^2} + \dfrac1{ab} +\dfrac1{b^2} = 1 \quad (1)$
Không mất tính tổng quát, giả sử $a\geqslant b \geqslant 1$. Khi đó $$1 = \dfrac1{a^2} + \dfrac1{ab} + \dfrac1{b^2} \leqslant \dfrac1{b^2} + \dfrac1{b \cdot b} + \dfrac1{b^2} = \dfrac3{b^2}$$
Suy ra $b^2 \leqslant 3$, do $b \in \mathbb{Z^+}$ nên $b = 1$. $(1)$ trở thành $$\dfrac1{a^2} + \dfrac1{a} + 1 = 1 \iff 1 + a = 0$$
Dễ thấy không có $a$ nguyên dương nào thỏa mãn. Vậy không tồn tại hai số nguyên dương $a,b$ thỏa mãn $(1)$
 
Top Bottom