Toán 7 Phân số tối giản để nhân với $\frac{35}{8}$, $\frac{25}{4}$

ducqdt

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2018
91
23
26
18
Phú Thọ
Nguyễn Quang Bích

minhthuhuyen85

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2015
280
476
101
Hà Nội
SMTOWN
Bạn tìm a là BCNN của 8 và 4 là 16, b là ƯCLN của 35 và 25 là 5
=> Phân số cần tìm là [tex]\frac{16}{5}[/tex]
 

minhthuhuyen85

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2015
280
476
101
Hà Nội
SMTOWN
bạn diễn giải hộ mình được ko
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{35}{8} = \frac{35a}{8b}[/tex]
Mà ƯCLN(35;8) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 35 và 8 [tex]\vdots[/tex] b (1)
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{25}{4} = \frac{25a}{4b}[/tex]
Mà ƯCLN(25;4) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 25 và 4 [tex]\vdots[/tex] b (2)
Từ (1) và (2)
=> a [tex]\epsilon[/tex] BC(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯC(35;25)
Mà [tex]\frac{a}{b}[/tex] là phân số nhỏ nhất (tdb)
=> a [tex]\epsilon[/tex] BCNN(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯCLN(35;25)
mà BCNN(8;4) = 8, ƯCLN(35;25) = 5
=> [tex]\frac{8}{5}[/tex]

*Nãy mình nhầm, xin lỗi :v
 
Last edited:

ducqdt

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2018
91
23
26
18
Phú Thọ
Nguyễn Quang Bích
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{35}{8} = \frac{35a}{8b}[/tex]
Mà ƯCLN(35;8) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 35 và 8 [tex]\vdots[/tex] b (1)
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{25}{4} = \frac{25a}{4b}[/tex]
Mà ƯCLN(25;4) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 25 và 4 [tex]\vdots[/tex] b (2)
Từ (1) và 2
=> a [tex]\epsilon[/tex] BC(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯC(35;25)
Mà [tex]\frac{a}{b}[/tex] là phân số nhỏ nhất (tdb)
=> a [tex]\epsilon[/tex] BCNN(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯCLN(35;25)
mà BCNN(8;4) = 8, ƯCLN(35;25) = 5
=> [tex]\frac{8}{5}[/tex]

*Nãy mình nhầm, xin lỗi :v
ko sao nhưng mình vẫn cảm ơn bạn đã giúp đỡ mìnhimages (4).jpg
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{35}{8} = \frac{35a}{8b}[/tex]
Mà ƯCLN(35;8) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 35 và 8 [tex]\vdots[/tex] b (1)
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{a}{b} . \frac{25}{4} = \frac{25a}{4b}[/tex]
Mà ƯCLN(25;4) = 1
=> a [tex]\vdots[/tex] 25 và 4 [tex]\vdots[/tex] b (2)
Từ (1) và (2)
=> a [tex]\epsilon[/tex] BC(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯC(35;25)
Mà [tex]\frac{a}{b}[/tex] là phân số nhỏ nhất (tdb)
=> a [tex]\epsilon[/tex] BCNN(8;4) b [tex]\epsilon[/tex] ƯCLN(35;25)
mà BCNN(8;4) = 8, ƯCLN(35;25) = 5
=> [tex]\frac{8}{5}[/tex]

*Nãy mình nhầm, xin lỗi :v
:D => 35 chia hết cho b và a chia hết cho 8 chứ nhỉ??? :D
và a chia hết cho 4 và 25 chia hết cho b chứ nhỉ!!! :D
 
Top Bottom