Phần phóng xạ khó

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho động năng của hạt anpha là 4 MeV va chạm với 27/13 Al đứng yên. Sau phản ứng có loại hạt sinh ra là hạt nhân X và nơtron. Hạt nơtron sinh ra có phương chuyển động vuông góc với phương chuyển động của anpha.
a) phản ứng toả hay thu bao nhiêu năng lượng?
b) tính động năng của hạt nhân X và của nơtron biết m(anpha)=4,0015 u
m(Al) =26,974 u
m(X) =29,97 u
m(nơtron)=1,0087 u
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

tính năng lượng thì ngon rồi nhé, chắc bạn tự làm được

mặt khác năng lượng tỏa ra là:
[TEX]\Delta m.c^{2}=K_{n}+K_{x}-K_{\alpha }[/TEX]
ta có thêm phương trình
[TEX]m_{\alpha }.K_{\alpha }+m_{n}.K_{n}=m_{X }.K_{X}[/TEX]
có hệ phương trình
giải ra thôi :D
 
Top Bottom