phần phản ứng trao đổi ion(giải giúp mình với)

M

mastercity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Dung dịch X tạo từ 2muối Al3+,Fe2+,cl-,SO42-.cho ddBaCl2duw vào 200mlddXthu dc
13,98g kết tủa.mặt khác ,cho dd Ba(OH)2 đến dư vào 200ml ddX thu dc 21,18g kết tủa
a, Tính nồng độ các ion trong dung dịch X.Hãy cho biết dd X dc tạo từ muối nào
b, Tính khối lượng chất rắn thu dc khi cô cạn 500ml dd X
 
T

tvxq289

Cho baCl2 dư:Ba2+ + S042- ---> BaS04
0.06<---------0.06
Cho Ba(OH)2: Fe+ OH- ---> Fe(OH)2
0.08<------------0.08
Ba2+ + S042- --->BaS04
0.06------>0.06 => mFe(OH)2=21,18 -0.06*233=7.2 => nFe(OH)2=0.08
Gọi x là số mol Al3+ ; y là số mol Cl-
DD X có thể đc tạo thành từ (AlCl3 và FeS04) hoặc (FeCl2 và Al2S043)
Th1 tạo từ AlCl3 và FeS04 loại vì số mol Fe2+ không bằng số mol S042-
Th2 => nCl-=2*nFe2+=0.16
nAl3+=2/3nS042-=2/3*0.06=0.04
=> DDX có nFe2+=0.08 nCl-=0.16 nAl3+=0.04 nS042- =0.06
[TEX][Fe2+]=\frac{0.08}{0.2}=0.4M[/TEX]
[TEX][Cl-]=\frac{0.16}{0.2}=0.8M[/TEX]
[TEX][Al3+]=\frac{0.04}{0.2}=0.2M[/TEX]
[TEX][S042-]=\frac{0.06}{0.2}0.3M[/TEX]

b. 500 ml ddX gồm nFe2+=0.2mol
nCl- =0.4 mol
nAl3+=0.1mol
nS042-=0.15 mol
Khối lượng chất rắn =42.5g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom