Hóa 10 Phân mức năng lượng

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Phân mức năng lượng cao nhất của hai nguyên tố X,Y lần lượt là [tex]3d^{x}[/tex] và [tex]3p^{y}[/tex]. Cho biết [tex]x + y = 10[/tex] ; hạt nhân nguyên tử Y có số proton đúng bằng số nơtron
a) Viết cấu hình electron của các nguyên tử X,Y và xác định X,Y
b) Hợp chất A tạo bởi X và Y có tổng số hạt proton trong phân tử là 58. Viết phương trình ion biểu diễn quá trình hoà tan A bằng dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] , biết rằng trong phản ứng Y bị oxi hoá đến mức cao nhất và chỉ làm thoát ra khí [tex]NO[/tex] duy nhất.
Bài 2 : X và Y là 2 đồng vị của nguyên tố A (số thứ tự 17 ) có tổng số khối là 72. Hiệu số nơtron của X,Y bằng [tex]\frac{1}{8}[/tex] số hạt mang điện tích dương của B ( số thứ tự 16). Tỉ lệ số nguyên tử của X và Y là [tex]32,75:98,25[/tex]. Tìm số khối của hai đồng vị trên . Suy ra khối lượng mol trung bình của A.
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Nguyên tố Y : Zy=Ny => Ay=2Zy mà Y ở chu kì 3 có phân lớp cao nhất là 3py
=> Y có thể là Si hoặc S
Xét 2TH :
TH1 : Y là Si =>y=2=>x=8=>X là Ni
TH2: Y là S => y=4=>x=6 => X là Fe
b) Vì hợp chất A tạo bởi XY => A là FeS2
(26+16.2=58)
Pt phản ứng :FeS2+8HNO3---> Fe(NO3)3 +2H2SO4+5NO+2H2O
Pt ion :
 
Last edited:
Top Bottom