Phân ly độc lập

T

thaibinh96dn

H

hhhaivan

Ba tính trạng (màu hoa, màu hạt và hình dạng quả) được theo dõi trong phép lai giữa hai cây đậu (AaBbCc x aaBbcc). Tỉ lệ đời con đồng hợp tử ít nhất hai trong 3 tính trạng là bao nhiêu?



Ta thấy : Aa x aa, Bb x Bb, Cc x cc tạo ra 0,5 đồng hợp : 0,5 dị hợp.
Xảy ra 3 trường hợp :
1, Đồng hợp A,B dị hợp C
3, Đồng hợp A,C dị hợp B
3, Đồng hợp B,C dị hợp A
Ba trường hợp xảy ra độc lập và xác suất mỗi trường hợp là 0,5.0,5.0,5

Vậy tỉ lệ đời con là : 3.0,5.0,5.0,5 = 0,375
 
T

thaibinh96dn

Ba tính trạng (màu hoa, màu hạt và hình dạng quả) được theo dõi trong phép lai giữa hai cây đậu (AaBbCc x aaBbcc). Tỉ lệ đời con đồng hợp tử ít nhất hai trong 3 tính trạng là bao nhiêu?



Ta thấy : Aa x aa, Bb x Bb, Cc x cc tạo ra 0,5 đồng hợp : 0,5 dị hợp.
Xảy ra 3 trường hợp :
1, Đồng hợp A,B dị hợp C
3, Đồng hợp A,C dị hợp B
3, Đồng hợp B,C dị hợp A
Ba trường hợp xảy ra độc lập và xác suất mỗi trường hợp là 0,5.0,5.0,5

Vậy tỉ lệ đời con là : 3.0,5.0,5.0,5 = 0,375

Bạn ơi mình chưa được học kỹ xác suất bạn làm ơn giải chi tiếc cho mình hiểu được không
 
Y

yuper

Ba tính trạng (màu hoa, màu hạt và hình dạng quả) được theo dõi trong phép lai giữa hai cây đậu (AaBbCc x aaBbcc). Tỉ lệ đời con đồng hợp tử ít nhất hai trong 3 tính trạng là bao nhiêu?



Ta thấy : Aa x aa, Bb x Bb, Cc x cc tạo ra 0,5 đồng hợp : 0,5 dị hợp.
Xảy ra 3 trường hợp :
1, Đồng hợp A,B dị hợp C
3, Đồng hợp A,C dị hợp B
3, Đồng hợp B,C dị hợp A
Ba trường hợp xảy ra độc lập và xác suất mỗi trường hợp là 0,5.0,5.0,5

Vậy tỉ lệ đời con là : 3.0,5.0,5.0,5 = 0,375

- Cái này thiếu 1 TH là đồng hợp cả 3 cặp gene:


- Aa x aa \Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/TEX] \Rightarrow kiểu gene đồng hợp tử chiếm [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

- Bb x Bb \Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}BB:\frac{1}{2}Bb:\frac{1}{2}bb[/TEX] \Rightarrow kiểu gene đồng hợp tử chiếm [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

- Cc x cc \Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}Cc:\frac{1}{2}cc[/TEX] \Rightarrow kiểu gene đồng hợp tử chiếm [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

- Có 4 TH:
+ 1 TH đồng hợp tử cả 3 cặp gene: [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/TEX]

+ 3 TH đồng hợp tử 2 cặp gen và dị hợp tử 1 cặp gene: [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.3=\frac{3}{8}[/TEX]

\Rightarrow Xác suất: [TEX]\frac{1}{8}+\frac{3}{8} = \frac{1}{2}[/TEX]

- Em nên đọc phần tổ hợp và xác suất của lớp 11 để hiểu thêm ( Toán )
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

+ Đồng hợp tử 2 cặp gen và dị hợp tử 1 cặp gene: [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.3=\frac{3}{8}[/TEX]

\Rightarrow Xác suất: [TEX]\frac{1}{8}+\frac{3}{8} = \frac{1}{2}[/TEX]

- Em nên đọc phần tổ hợp và xác suất của lớp 11 để hiểu thêm ( Toán )
Vẫn không hiểu tại sao có [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.3=\frac{3}{8}[/TEX]

 
Y

yuper


Vẫn không hiểu tại sao có [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.3=\frac{3}{8}[/TEX]


- Anh bảo rồi, em nên đọc phần tổ hợp - xác suất của toán 11 trước đã rồi hãy làm dạng bài này

- Còn cái này [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.3=\frac{3}{8}[/TEX], là do:

- TH đồng hợp 2 cặp gene và dị hợp 1 cặp gene có 3 TH, mỗi TH đều có xác suất là [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}[/TEX] nên ta nhân 3 lên
 
Top Bottom