Vật lí 8 Phản lực,lực đẩy acsimet

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 200112
cái này nhìn khó quá,ngay từ cái quy luận R1:R2:R3=1:2:3 là em không hiểu rồi,mọi người có thể giúp em biến đổi cái quy luật đó được không ạ.
Lần sau em nhớ GÕ ĐỀ lại nhé
Vì 3 quả cầu đồng chất, nên khối lượng (trọng lượng) sẽ phụ thuộc vào bán kính của chúng. Từ đó em lập được tỉ số khối lượng, ghi các phương trình lực đẩy Ác si mét liên quan là tìm được khối lượng riêng nha. Còn công thức liên quan giữa chúng thì em cũng biết rồi: M = D.V

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
Lần sau em nhớ GÕ ĐỀ lại nhé
Vì 3 quả cầu đồng chất, nên khối lượng (trọng lượng) sẽ phụ thuộc vào bán kính của chúng. Từ đó em lập được tỉ số khối lượng, ghi các phương trình lực đẩy Ác si mét liên quan là tìm được khối lượng riêng nha. Còn công thức liên quan giữa chúng thì em cũng biết rồi: M = D.V

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Vậy chị giúp em được không,chắc em chưa đủ trình làm cái này
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Nhìn qua mình thấy bài này có vẻ không phải của lớp 8, lớp 8 chắc không đủ sức để giải đâu.

Quả cầu dưới không chỉ chịu áp lực từ lực đẩy acsinmet mà còn chịu áp lực từ trọng lượng của các quả cầu phía trên. Áp lực lớn hay nhỏ cũng phụ thuộc vào tỷ lệ bán kính như đề cho.

Nếu bài này ở pic lớp 10 thì mình sẽ hướng dẫn giải, còn nếu bạn lớp 8 thì mình nghĩ bạn nên lơ đi cho khỏe.
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
bài này nếu tính toán kĩ lưỡng thì như bác Tuyết Sơn nói (cả các phản lực giữa cầu và bình, cầu với cầu), là không đơn giản, nhưng thực chất ở trình độ bác với em vẫn tính toán được :)
các phản lực này hoặc theo phương ngang, hoặc triệt tiêu nhau nên ta không quan tâm, đkcb: [TEX]\vec{P_1} + \vec{P_2} + \vec{P_3} = \vec{F_2}+\vec{F_3}[/TEX] là các TL tác dụng lên cầu và các lực đẩy acsimet. [TEX]\to 10\rho_0(V_2+\frac{V_3}{2}) = 10\rho(V_1+V_2+V_3)[/TEX] với [TEX]\rho[/TEX] là KLR vật liệu là các quả cầu
đến đây có mqh giữa 3 R rồi, ta quy ra rồi thay vào: [TEX]\rho = \frac{43}{72}\rho_0[/TEX] ;)
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
bài này nếu tính toán kĩ lưỡng thì như bác Tuyết Sơn nói (cả các phản lực giữa cầu và bình, cầu với cầu), là không đơn giản, nhưng thực chất ở trình độ bác với em vẫn tính toán được :)
các phản lực này hoặc theo phương ngang, hoặc triệt tiêu nhau nên ta không quan tâm, đkcb: [TEX]\vec{P_1} + \vec{P_2} + \vec{P_3} = \vec{F_2}+\vec{F_3}[/TEX] là các TL tác dụng lên cầu và các lực đẩy acsimet. [TEX]\to 10\rho_0(V_2+\frac{V_3}{2}) = 10\rho(V_1+V_2+V_3)[/TEX] với [TEX]\rho[/TEX] là KLR vật liệu là các quả cầu
đến đây có mqh giữa 3 R rồi, ta quy ra rồi thay vào: [TEX]\rho = \frac{43}{72}\rho_0[/TEX] ;)

mà cho em hỏi ngu là vì sao từ cái R1:R2:R3=1:2:3 thì cho ra R1=R,R2=2R,R3=3R vậy,hay là dấu : không phải dấu chia vậy ạ.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Top Bottom