Phân li độc lập ?

Q

quoctoan1702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: ở đậu Hà Lan , gen A:thân cao,alen a thân thấp ; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hop về hai cặp gen tự thụ phấn thu được F1. chọn ngẫu nhiên hai cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phần vời nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lý thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp hoa trắng F2 là.
A.1/64 B.1/256 C1/16 D1/81

Câu 10: ở đậu Hà Lan , gen A:thân cao,alen a thân thấp ; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hopej về hai cặp gen tự thụ phấn thu được F1. chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao hoa trắng 1 cây thân tháp hoa đỏ ở F1 cho gia phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lý thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là
A.1/64 B.1/256 C.1/9 D1/81
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 1) Cay thân cao, hoa đỏ F1 có KG: 1AABB: 2AABb: 2AaBB: 4AaBb
-muốn F2 có thân thấp, hoa trắng thì cây thân cao, hoa đỏ F1 phải có KG: AaB
---->sx chọn cây thân cao, hoa đỏ F1 có KG AaBb trong cac cây thân cao, hoa đỏ ở F1 là 4/9
--->sx cây thân thấp, hoa trắng F2: 4/9*4/9*1/16=1/81
Câu 2) cây thân cao, hoa trắng F1 có KG: 1AAbb: 2Aabb
-cây thân thấp, hoa đỏ F1: 1aaBB: 2aaBb
-cây cao, trắng* cây thấp đỏ mà F2 xuất hiện cây thấp, trắng thì chỉ có phép lai: Aabb*aaBb
-sx chọn KG Aabb=2/3, sx chọn KG aaBb=2/3
--->sx cây thấp, trăng=2/3*2/3*1/4=1/9
 
Top Bottom