phan li doc lap

D

dothithanh1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cây lưỡngng bội dị hợp về hai cặp gen tự thụ.các gen phân li độc lập không có đột biến xảy ra .Tính theo lí thuyết trong tổng số các cá thể thu được ở đời con , số cá thể có kiểu gen đồng hợp về 1 cặp gen và số cá thể có kiểu gen đồng hợp về hai cặp gen trên chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?
lần sau bạn lên viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

-giả sử 2 cặp gen là (A,a) và (B,b)
-cây dị hợp có KG AaBb
-xét riêng từng cặp tính trạng:
+cặp Aa * Aa -->1/4AA:1/2Aa:1/4aa->tỉ lệ đồng hợp=1/2 (1/4AA+1/4aa), tỉ lệ dị=1/2
+cặp Bb * Bb---> 1/4BB:1/2B:1/4bb->tỉ lệ đồng=dị=1/2
->tỉ lệ đồng 1 cặp: +đồng cặp (A,a), dị cặp (B,b)=1/2*1/2=1/4
+đồng 1 cặp (B,b), dị 1 cặp (A,a)=1/2*1/2=1/4
-->tỉ lệ đồng 1 cặp=1/4+1/4=1/2
-->tỉ lệ đồng 2 cặp=1/2*1/2=1/4
 
Top Bottom