phân li độc lập

P

pe_kho_12412

bài9
Cách 1: Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
Xét tính trạng chiều cao thân: P Aa x Aa ; F1 sinh ra: 1AA : 2Aa : 1aa
F1 đem lai: A- x aa sẽ có 2 trường hợp AA x aa
TH1: Aa x aa; F2 sinh ra: 1/2 Aa :1/2aa
Xác suất có kiểu gen Aa trong số các cây thân cao của F1 là 2/3
Do đó theo lí thuyết xác suất A- sinh ra ở F2 là = 1/2 . 2/3 = 2/6
TH2: Tương tự xét phép lai F1: AA x aa cũng được Aa sinh ra = 1/3 . 1
Qua trên ta thấy tỉ lệ cây thân cao sinh ra là 1/3 + 2/6 = 4/6 = 2/3
Xét tính trạng màu sắc hoa:
Làm hoàn toàn tương tự ta cũng được kết quả như trên
Xét sự di truyền chung của 2 cặp tính trạng:
Xác suất sinh ra cây thân cao, hoa đỏ là: 2/3.2/3 = 4/9
Cách 2:
TH1: F1: Aabb (Cao, trắng) x aaBB (thấp, đỏ)
Xs cây Aabb trong các cây thân cao, hoa trắng ở F1 là: 2/3
Xs cây F1 aaBB trong các cây thân thấp, hoa đỏ là: 1/3
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/2 . 2/3. 1/3 = 1/9
Tương tự như trên chúng ta xét các trường hợp:
TH2: Aabb x aaBb
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/4 . 2/3. 2/3 = 1/9
TH3: AAbb x aaBB
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/3 . 1/3 = 1/9
TH4: AAbb x aaBb
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/3 . 1/3 = 1/9
Vậy xs sinh ra cây A-B- là 1/9 + 1/9 + 1/9 + 1/9 = 4/9

bài 10 : :D

Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là
A. 1/64 B. 1/256. C. 1/9. D. 1/81.

giải:
P: dị hợp tử hai cặp gen tự thụ phấn nên P có kiểu gen: AaBb x AaBb
F1: 9 A-B-: 9 Cao, đỏ
3 A-bb: 3 Cao, trắng
3 aaB-: 3 thấp, đỏ
1 aabb: 1 thấp, trắng
F3 sinh ra có cây thân thấp, hoa trắng (aabb) nên sẽ nhận 1 giao tử ab từ bố và 1 giao tử ab từ mẹ.
Nên F2 có kiểu gen:
+ Cây thân cao, hoa trắng: Aabb
+ Cây thân thấp, hoa đỏ: aaBb
Lấy ngẫu nhiên 1 cây TRONG SỐ CÁC CÂY THẤP TRẮNG (chứ ko phải lấy trong tất cả các cây) nên xác suất:
+ có cây thân cao, hoa trắng ở F2 là 2/3
+ có cây thân thấp, hoa đỏ ở F2 là 2/3
Không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là: (1/4). (2/3). (2/3) = 1/9

............................................
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tự luyện quy luật PLĐL

Chào em!
Bài này chúng ta có thể giải quyết theo 2 cách:
Hầu như tất cả các em đều xác định được cá thể P : AaBb x AaBb, F1 đem lai phải có kiểu gen: A-bb x aaB-
Cách 1: Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
Xét tính trạng chiều cao thân: P Aa x Aa ; F1 sinh ra: 1AA : 2Aa : 1aa
F1 đem lai: A- x aa sẽ có 2 trường hợp AA x aa
TH1: Aa x aa; F2 sinh ra: 1/2 Aa :1/2aa
Xác suất có kiểu gen Aa trong số các cây thân cao của F1 là 2/3
Do đó theo lí thuyết xác suất A- sinh ra ở F2 là = 1/2 . 2/3 = 2/6
TH2: Tương tự xét phép lai F1: AA x aa cũng được Aa sinh ra = 1/3 . 1
Qua trên ta thấy tỉ lệ cây thân cao sinh ra là 1/3 + 2/6 = 4/6 = 2/3
Xét tính trạng màu sắc hoa:
Làm hoàn toàn tương tự ta cũng được kết quả như trên
Xét sự di truyền chung của 2 cặp tính trạng:
Xác suất sinh ra cây thân cao, hoa đỏ là: 2/3.2/3 = 4/9
Cách 2:
TH1: F1: Aabb (Cao, trắng) x aaBB (thấp, đỏ)
Xs cây Aabb trong các cây thân cao, hoa trắng ở F1 là: 2/3
Xs cây F1 aaBB trong các cây thân thấp, hoa đỏ là: 1/3
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/2 . 2/3. 1/3 = 1/9
Tương tự như trên chúng ta xét các trường hợp:
TH2: Aabb x aaBb
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/4 . 2/3. 2/3 = 1/9
TH3: AAbb x aaBB
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/3 . 1/3 = 1/9
TH4: AAbb x aaBb
Xs cây A-B- sinh ra là: 1/3 . 1/3 = 1/9
Vậy xs sinh ra cây A-B- là 1/9 + 1/9 + 1/9 + 1/9 = 4/9
Em có thể tham khảo các cách làm này nhé!
Câu 10, 11 em cũng làm hoàn toàn tương tự nhé!
Câu 12: P thân cao, hoa đỏ dị hợp có kiểu gen: AaBb.
F1 thân cao, hoa trắng có kiểu gen: AAbb hoặc Aabb
F1 thân thấp, hoa trắng có kiểu gen: aaBB hoặc aaBb
Để xuất hiện cây thân cao, hoa đỏ ở F2 sẽ xảy ra 4 trường hợp:
+ TH1: F1: AAbb x aaBB --> 100% AaBb
Xác suất xuất hiện cây F1: AAbb trong số những cây thân cao, hoa trắng là 1/3
Xác suất xuất hiện cây F1: aaBB trong số những cây thân thấp, hoa đỏ là 1/3
Xác suất xuất hiện cây thân cao, hoa đỏ là: 1.1/3 .1/3 = 1/9
+ TH2: F1: AAbb x aaBb --> 1/2AaBb : 1/2 Aabb
Xác suất xuất hiện cây F1: AAbb trong số những cây thân cao, hoa trắng là 1/3
Xác suất xuất hiện cây F1: aaBb trong số những cây thân thấp, hoa đỏ là 2/3
Xác suất xuất hiện cây thân cao, hoa đỏ là: 1/2.1/3 .2/3 = 1/9
+ Tương tự em làm tiếp trường hợp 3: aaBB x Aabb và trường hợp 4: Aabb x aaBb thì đều ra kết quả là 1/9.
Từ những trường hợp trên ta thấy Xác suất xuất hiện cây thân cao, hoa đỏ F2 là: 1/9 + 1/9 + 1/9 + 1/9 = 4/9
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom