Toán 9 Phân giác

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Tam giác ABC có AE là phân giác ngoài tại đỉnh A (E thuộc đường thẳng BC). CMR: AE^2 = EB.EC - AB.AC.
Mn giúp mik vs.


Ta có: EAB^+BAD^=DAC^+CAG^=90\widehat{EAB}+\widehat{BAD}=\widehat{DAC}+\widehat{CAG}=90^\circ
BAD^=DAC^\widehat{BAD}=\widehat{DAC}
Suy ra EAB^=GAC^\widehat{EAB}=\widehat{GAC}
Lại có: ABE^+ABC^=180\widehat{ABE}+\widehat{ABC}=180^\circ
AGC^+ABC^=180\widehat{AGC}+\widehat{ABC}=180^\circ
Suy ra ABE^=AGC^\widehat{ABE}=\widehat{AGC}
Xét ΔABE\Delta ABEΔAGC\Delta AGC
ABE^=AGC^\widehat{ABE}=\widehat{AGC}
BAE^=GAC^\widehat{BAE}=\widehat{GAC}
Suy ra ΔABEΔAGC\Delta ABE\sim \Delta AGC
AB.AC=AG.AE\Rightarrow AB.AC=AG.AE
ΔGBEΔCAE\Delta GBE \sim \Delta CAE (g.g)
AEBE=ECEG\Rightarrow \dfrac{AE}{BE}=\dfrac{EC}{EG}
AE.EG=BE.CE\Rightarrow AE.EG=BE.CE
AE2=BE.CEAE.AG=BE.CEAB.AC\Rightarrow AE^2=BE.CE-AE.AG=BE.CE-AB.AC (đpcm)
upload_2022-2-8_9-48-21.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-ham-so-phuong-trinh-luong-giac.844961/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom